สำนักงานทรัพยากรธรณีสรุปสาเหตุไฟฟ้ารั่วลงใต้ดิน จ.สุโขทัย

สำนักงานทรัพยากรธรณีสรุปสาเหตุไฟฟ้ารั่วลงใต้ดิน จ.สุโขทัย

สำนักงานทรัพยากรธรณีสรุปสาเหตุไฟฟ้ารั่วลงใต้ดิน จ.สุโขทัย

รูปข่าว : สำนักงานทรัพยากรธรณีสรุปสาเหตุไฟฟ้ารั่วลงใต้ดิน จ.สุโขทัย

สำนักงานทรัพยากรธรณีสรุปสาเหตุไฟฟ้ารั่วลงใต้ดิน จ.สุโขทัย ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรณี เขต1 ลำปาง ยืนยันว่าสาเหตุที่มีควันลอยขึ้นมาจากใต้ดินในอำเภอศรีสำโรง จังหวัดสุโขทัย เกิดจากไฟฟ้ารั่วลงสู่ใต้ดิน ขณะที่ชาวบ้านยังไม่มั่นใจถึงแม้จะย้ายเสาไฟฟ้าออกจากที่ดังกล่าวแล้ว

ชาวหมู่ 3 ตำบลเกาะตาเลี้ยง อำเภอศรีสำโรง จังหวัดสุโขทัย ยังเฝ้าดูหลุมดิน ซึ่งเป็นที่ตั้งของเสาไฟฟ้าภายในหมู่บ้าน ที่ก่อนหน้านี้มีควันลอยขึ้นมาจากใต้ดิน โดยเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบก่อนจะสรุปสาเหตุว่าเกิดจากกระแสไฟฟ้าจากโคมไฟส่องสว่างบนเสาไฟฟ้ารั่วลงดิน ถึงแม้เจ้าหน้าที่จะย้ายเสาไฟฟ้าให้ห่างจากจุดเดิมไปประมาณ 5 เมตร แต่ยังมีความร้อนอยู่ ซึ่งสร้างความกังวลให้กับชาวบ้านในพื้นที่อย่างมาก

นายสมบุญ โฆษิตานนท์ ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรณีเขต 1 ลำปาง กรมทรัพยากรธรณี กล่าวว่า หลังใช้เครื่องขุดเจาะดูชั้นดินแล้ว ไม่พบว่ามีการทับถมจนเกิดแก๊ส หรือความผิดปกติของชั้นดิน จึงประสานไปยังการไฟฟ้าอำเภอศรีสำโรงให้ตรวจสอบเพิ่ม โดยตัดกระแสไฟฟ้าเป็นเวลา 2 วัน ก่อนสรุปสาเหตุว่าเกิดจากกระแสไฟฟ้ารั่วลงดิน ส่วนเหตุที่ยังมีควันลอยขึ้นมาอีกเป็นเพราะยังมีความร้อนสะสม คาดว่าอีก 1 - 2 วันนี้ จะกลับสู่ภาวะปกติ


กลับขึ้นด้านบน