กรมสุขภาพจิต เผยนักฟุตบอลเป็นโรคซึมเศร้า เพราะกดดัน-แข่งกับคนอื่นตลอดเวลา

กรมสุขภาพจิต เผยนักฟุตบอลเป็นโรคซึมเศร้า เพราะกดดัน-แข่งกับคนอื่นตลอดเวลา

กรมสุขภาพจิต เผยนักฟุตบอลเป็นโรคซึมเศร้า เพราะกดดัน-แข่งกับคนอื่นตลอดเวลา

รูปข่าว : กรมสุขภาพจิต เผยนักฟุตบอลเป็นโรคซึมเศร้า เพราะกดดัน-แข่งกับคนอื่นตลอดเวลา

กรมสุขภาพจิต เผยนักฟุตบอลเป็นโรคซึมเศร้า เพราะกดดัน-แข่งกับคนอื่นตลอดเวลา กรมสุขภาพจิต เปิดเผยว่า สาเหตุที่ทำให้ นักกีฬาฟุตบอลฆ่าตัวตายจากโรคซึมเศร้า มาจากความกดดันในอาชีพ ที่ต้องแข่งขันกับนักกีฬาคนอื่นอยู่ตลอดเวลา

นพ.ทวี ตั้งเสรี เปิดเผยว่า สาเหตุที่นักฟุตบอลส่วนใหญ่มีแนวโน้มฆ่าตัวตาย ทั้งที่หลายคนคิดว่าการออกกำลังกายและเล่นกีฬานั้นเป็นเรื่องที่ดีทำให้จิตใจร่าเริงแจ่มใส แต่สำหรับนักกีฬาฟุตบอลอาชีพกลับตรงข้าม เนื่องจากนักกีฬาจะได้รับความกดดันตลอดเวลา ทั้งจากการฝึกซ้อมที่ทำซ้ำๆอยู่ตลอดเวลา การเร่งศักยภาพทางร่างกายเพื่อแย่งตำแหน่งตัวจริงในสนาม

รวมถึงการรักษาฟอร์มการเล่น เป็นปัจจัยที่ทำให้นักกีฬามีความเครียดสูง จนพัฒนากลายเป็นโรคซึมเศร้า ซึ่งอาการของโรค คือ ท้อแท้-หดหู่ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด พักผ่อนเท่าไรก็ไม่พอ หากปล่อยไว้นานๆ มักจะไปสิ้นสุดโดยการฆ่าตัวตาย ซึ่งเพื่อนร่วมทีมและคนในครอบครัวมีส่วนสำคัญที่จะช่วยป้องกันด้วยการให้กำลังใจและประคับประคอง เพื่อช่วยให้นักกีฬากับมาสร้างประโยชน์ให้กับทีมต่อได้

กรมสุขภาพจิต ยังเปิดเผยว่า โรคซึมเศร้ารักษาให้หายขาดได้ด้วยการทานยาเป็นเวลา 6 เดือน และสามารถรับการรักษาได้ตามโรงพยาบาลทั่วไป หากสงสัยว่าตัวเองจะเป็นโรคซึมเศร้า กรมสุขภาพจิตก็มีแบบทดสอบในเว็บไซต์ของกรมสุขภาพจิต พร้อมย้ำว่าโรคนี้เกิดขึ้นได้กับทุกคนไม่เว้นแม้แต่นักกีฬาอาชีพ ส่วนการป้องกันด้วยการออกกำลังกายนั้น เพียงแค่เดินหรือวิ่งวันละ 30 นาที อาทิตย์ละ 3 - 5 วัน ก็จะลดความเสี่ยงได้


กลับขึ้นด้านบน