อดีต รมช.ต่างประเทศเวียดนามรับตำแหน่งเลขาธิการอาเซียนคนใหม่

อดีต รมช.ต่างประเทศเวียดนามรับตำแหน่งเลขาธิการอาเซียนคนใหม่

อดีต รมช.ต่างประเทศเวียดนามรับตำแหน่งเลขาธิการอาเซียนคนใหม่

รูปข่าว : อดีต รมช.ต่างประเทศเวียดนามรับตำแหน่งเลขาธิการอาเซียนคนใหม่

อดีต รมช.ต่างประเทศเวียดนามรับตำแหน่งเลขาธิการอาเซียนคนใหม่ อดีตรัฐมนตรีช่วยกระทรวงการต่างประเทศเวียดนามรับตำแหน่งเลขาธิการอาเซียน คนใหม่ แทนนายสุรินทร์ พิศสุวรรณ ที่หมดวาระดำรงตำแหน่ง 5 ปี

นายเลเลือง มินห์ เข้ารับตำแหน่งเลขาธิการอาเซียนคนที่ 13 เมื่อวานนี้ (9 ม.ค.) ที่สำนักงานเลขาธิการอาเซียน ในกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย โดยเป็นการรับตำแหน่งต่อจากนายสุรินทร์ พิศสุวรรณ ซึ่งหมดวาระครบ 5 ปี

นายเลเลือง มินห์ เป็นอดีต รมช.ต่างประเทศของเวียดนาม และเคยเป็นเอกอัครราชทูต และผู้แทนถาวรเวียดนามประจำสหประชาชาติ ก่อนได้รับการเสนอชื่อให้เป็นเลขาธิการอาเซียน และได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการ ในการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนที่กรุงพนามเปญ ของกัมพูชาเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว โดยจะอยู่ในตำแหน่งตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2556-31 มกราคม 2560

การรับหน้าที่เป็นเวลา 5 ปี และต้องเผชิญกับความท้าทายต่างๆ เช่น การรวมตัวเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปี 2558 และการเพิ่มบทบาทของอาเซียนทั้งในภูมิภาค และนานาชาติ ส่วนนายสุรินทร์กล่าวว่าทศวรรษต่อไป เป็นช่วงเวลาที่ท้าทายสำหรับอาเซียน ซึ่งอาเซียนจะต้องรักษาไว้ซึ่งความเป็นศูนย์กลางของภูมิภาค และเสริมบทบาทให้แข็งแกร่งมากกว่าเดิม


กลับขึ้นด้านบน