ชาวสวนยางพารา จ.เชียงราย ร้องยังไม่รับเงินชดเชยกว่า 200 ล้าน

ชาวสวนยางพารา จ.เชียงราย ร้องยังไม่รับเงินชดเชยกว่า 200 ล้าน

ชาวสวนยางพารา จ.เชียงราย ร้องยังไม่รับเงินชดเชยกว่า 200 ล้าน

รูปข่าว : ชาวสวนยางพารา จ.เชียงราย ร้องยังไม่รับเงินชดเชยกว่า 200 ล้าน

ชาวสวนยางพารา จ.เชียงราย ร้องยังไม่รับเงินชดเชยกว่า 200 ล้าน ตัวแทนชาวสวนยางพาราหลายอำเภอในจังหวัดเชียงรายประท้วงหน้าศาลากลางจังหวัด เรียกร้องรัฐบาลให้แก้ปัญหา กรณีเกษตรกรนำยางพาราไปขายให้กับองค์การสวนยาง แต่ได้รับเงินไม่ครบตามจำนวน

ตัวแทนชาวสวนยางพาราหลายอำเภอในจังหวัดเชียงรายประท้วงหน้าศาลากลางจังหวัด เรียกร้องรัฐบาลให้แก้ปัญหา กรณีเกษตรกรนำยางพาราไปขายให้กับองค์การสวนยาง แต่ได้รับเงินไม่ครบตามจำนวน

นายสุวิทย์ ใหม่ธิ ประธานเครือข่ายเกษตรกรชาวสวนยางเชียงราย ระบุว่า ตามที่รัฐบาลดำเนินโครงการพัฒนาศักยภาพสถาบันเกษตรกรเพื่อรักษาเสถียรภาพราคายางพารา โดยให้ชาวสวนยางจัดตั้งกลุ่มเพื่อนำงบประมาณมาแทรกแซงราคา โดยมีองค์การคลังสินค้า หรือ อสค.และสถาบันเกษตรกรเป็นผู้รับซื้อยางพารา

แต่พบว่า ตั้งแต่เดือน ต.ค.2555- ม.ค. 2556 อสค.ที่รับยางพาราไปแล้วจ่ายเงินให้เกษตรกรเพียง 90 ล้านบาท ยังเหลืออีกประมาณ 260 ล้านบาท จึงต้องการให้รัฐบาลดำเนินการภายในเดือน ม.ค.นี้

ล่าสุดนายอนันยศ แก้วคุ้มกัย ผู้อำนวยการองค์การสวนยาง จังหวัดเชียงราย เข้าชี้แจงกับผู้ชุมนุม และระบุว่า ขณะนี้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์เตรียมขออนุมัติงบประมาณดำเนินการ คาดว่า จะจ่ายเงินให้เกษตรกรได้สิ้นเดือนนี้สร้างความพอใจให้กับกลุ่มผู้ชุมนุม โดยยืนยันว่า หากยังไม่ได้รับเงินตามกำหนดจะรวมตัวประท้วงอีกครั้ง


กลับขึ้นด้านบน