อังกฤษนำรถจักรไอน้ำมาให้บริการ เพื่อฉลองครบรอบ 150 ปี รถไฟใต้ดิน

อังกฤษนำรถจักรไอน้ำมาให้บริการ เพื่อฉลองครบรอบ 150 ปี รถไฟใต้ดิน

อังกฤษนำรถจักรไอน้ำมาให้บริการ เพื่อฉลองครบรอบ 150 ปี รถไฟใต้ดิน

รูปข่าว : อังกฤษนำรถจักรไอน้ำมาให้บริการ เพื่อฉลองครบรอบ 150 ปี รถไฟใต้ดิน

อังกฤษนำรถจักรไอน้ำมาให้บริการ เพื่อฉลองครบรอบ 150 ปี รถไฟใต้ดิน อังกฤษฉลองครบรอบ 150 ปี รถไฟใต้ดินในกรุงลอนดอน โดยการนำรถจักรไอน้ำมาวิ่งให้บริการเมื่อวันที่ 13 ม.ค. ที่ผ่านมา

เมื่อ 150 ปีก่อน กรุงลอนดอนของอังกฤษเป็นเมืองแรกที่ขุดอุโมง และเปิดให้บริการรถไฟ้ใต้ดิน เพื่อลดปัญหาการจราจรที่ช้าในกรุงลอนดอน ชาวอังกฤษเรียกรถไฟใต้ดินว่า "ทูบ" ซึ่งมีผู้ใช้บริการกว่า 1,000 ล้านคนต่อปี ในการฉลองครบรอบ 150 ปี ทางการได้นำรถจักรไอน้ำมาวิ่งให้บริการจากสถานีเคนซิงตัน โอลิมเปีย ทางตะวันตกของกรุงลอนดอนไปยัง สถานีมัวเกต ทางตะวันออกของเมือง ซึ่งผู้โดยสารที่ได้ใช้บริการกล่าวว่า เหมือนกับเป็นการเดินทางย้อนอดีต

 

ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งเยอรมนีทิ้งระเบิดใส่กรุงลอนดอน อุโมงค์ของรถไฟใต้ดินกลายเป็นที่หลบภัยที่ดีแก่ชาวเมือง แต่เมื่อเดือนกรกฎาคม ปี 2548 มันก็กลายเป็นที่ก่อการร้าย ซึ่งคนร้ายชาวมุสลิมได้จุดชนวนระเบิดฆ่าตัวตายบนรถไฟ 3 ขบวน และรถบัส 1 คันในกรุงลอนดอน

รถไฟใต้ดินอังกฤษให้บริการผู้โดยสารต่อวันมากกว่าจำนวนผู้โดยสารที่ใช้บริการขนส่งระบบรางอื่นๆ รวมกัน และขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการปรับปรุงซึ่งจะแล้วเสร็จในปีอีก 5 ปีข้างหน้า


กลับขึ้นด้านบน