ผวจ.สงขลาเร่งจับกุมขบวนการค้ามนุษย์โรฮิงญา

ผวจ.สงขลาเร่งจับกุมขบวนการค้ามนุษย์โรฮิงญา

ผวจ.สงขลาเร่งจับกุมขบวนการค้ามนุษย์โรฮิงญา

รูปข่าว : ผวจ.สงขลาเร่งจับกุมขบวนการค้ามนุษย์โรฮิงญา

ผวจ.สงขลาเร่งจับกุมขบวนการค้ามนุษย์โรฮิงญา ปัญหาชาวโรฮิงญาลี้ภัยสงครามออกจากพม่าและถูกขบวนการค้ามนุษย์ล่อลวงค้าแรงงานต่างประเทศ แต่ถูกจับได้ที่จังหวัดสงขลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ระบุว่า จะดำเนินคดีอย่างเด็ดขาดหากสืบสวนพบว่ามีนักการเมืองท้องถิ่นและข้าราชการอยู่เบื้องหลัง ขณะที่ชาวโรฮิงญาในจังหวัดตากให้ความสนใจกับคดีนี้ พร้อมวิงวอนรัฐบาลและคนไทยเห็นใจ ที่ไม่สามารถอยู่ในแผ่นดินเกิดของตัวเองได้

ชาวโรฮิงยา ใน อ.แม่สอด จ.ตาก ให้ความสนใจกับเหตุการณ์ที่ชาวโรฮิงญา ถูกตำรวจจังหวัดสงขลาจับ ขณะถูกขบวนการค้ามนุษย์เตรียมส่งไปทำงานในประเทศเพื่อนบ้าน พวกเขาวิงวอนรัฐบาลและคนไทยเห็นใจ ที่ไม่สามารถอยู่ในแผ่นดินเกิดของตัวเองได้ เพราะการสู้รบและถูกกดขี่ จนต้องหนีจากบ้านเกิด

อ.แม่สอด มีชาวโรฮิงญา ลี้ภัยทางการเมืองเข้ามาอาศัย ก่อนปี 2450 สมัยนายพลเนวิน เป็นผู้นำรัฐบาลพม่าถึงปัจจุบันมากกว่า 1,000 คน ส่วนที่ จ.สงขลา ตำรวจนำตัวชาวโรฮิงยากว่า 20 คน ซึ่งช่วยเหลือมาได้ก่อนหน้านี้ ไปยังบ่อนไก่แห่งหนึ่งในอำเภอสะเดา ซึ่งเป็นจุดที่ขบวนการค้ามนุษย์นำพวกเขามากักขังไว้กว่า 20 วัน โดยพบว่าภายในมีการกั้นห้องพักและจัดเตรียมสถานที่อาบน้ำไว้รองรับชาวต่าวด้าวเป็นจำนวนมาก

พร้อมกันนี้ พ.ต.อ. กฤษกร พลีธัญญวงศ์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.สงขลา ยังให้ชาวโรฮิงญาชี้ตัวนายหน้าแรงงานต่างด้าวชาวไทยและชาวโรฮิงยา จำนวน 2 คนซึ่งจับกุมมาได้ก่อนหน้านี้ เพื่อนำไปประกอบสำนวนคดีเอาผิดกับนายหน้าและขบวนการค้ามนุษย์ที่อยู่เบื้องหลัง

สำหรับนักการเมืองท้องถิ่น และข้าราช ซึ่งเข้าไปอยู่เบื้องหลังขบวนการค้ามนุษย์ ทางผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กฤษฎา บุญราช ระบุ หากสืบสวนพบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องก็จะดำเนินคดีอย่างเด็ดขาด

ชุดสืบสวนคดีลักลอบนำต่างด้าวชาวโรฮิงญาเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ออกหมายจับผู้ต้องหาในคดีนี้ไปแล้วทั้งหมด 3 คนเป็นนายหน้าคนไทย 2 คนและต่างด้าวชาวพม่าอีก 1 คน ส่วนชาวโรฮิงญากว่า 800 คนเจ้าหน้าที่ได้กระจายการควบคุมตัวไปยังโรงพักต่างๆในจังหวัดสงขลาและต่างพื้นที่อย่างจังหวัดระนองและจังหวัดพังงา เพื่อลดความแออัด


กลับขึ้นด้านบน