"เพลิน พรหมแดน" ลูกทุ่งศิลปินแห่งชาติ

"เพลิน พรหมแดน" ลูกทุ่งศิลปินแห่งชาติ

"เพลิน พรหมแดน" ลูกทุ่งศิลปินแห่งชาติ

รูปข่าว : "เพลิน พรหมแดน" ลูกทุ่งศิลปินแห่งชาติ

นอกจากแบ่งเวลางาน มาพักใจเข้าวัดทำบุญอยู่เป็นประจำแล้ว เพลิน พรหมแดน ยังนำความรู้ด้านดนตรี และลีลาการแต่งเพลงพูดแนวถนัด มาใช้สร้างสรรค์บทเพลงพุทธประวัติ อีกทางที่ช่วยเผยแพร่เรื่องราวพุทธศาสนาให้ผู้ฟังเข้าถึงธรรมะง่ายขึ้น เราตามศิลปินแห่งชาติท่านนี้ไปที่วัดเกตุมดีศรีวราราม ที่จังหวัดสมุทรสาคร ไปดูอีกด้านหนึ่งในการใช้ชีวิตของราชาเพลงพูด

พุทธประวัติตอนประสูติ ถูกบอกเล่าต่างออกไปจากที่เคยฟัง ด้วยทำนอง และคำร้องที่มีจังหวะลงตัวฟังสนุก ตามแบบฉบับเพลิน พรหมแดน เป็นอีกผลงาน ที่ราชาเพลงพูดใช้บทเพลงสื่อความทางพุทธศาสนา กว่าจะได้แต่ละเพลง เพลิน พรหมแดน ต้องศึกษาทั้งตำราทางพุทธศาสนา และใช้เวลาไม่ต่ำกว่าชั่วโมง ความศรัทธา และผูกพันในพระพุทธศาสนา คือแรงบันเดาลใจให้ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดงดนตรีไทยลูกทุ่ง ปีล่าสุด สร้างงานเพลงเป็นพุทธบูชานำรายได้มอบให้วัดเกตุมดีศรีวราราม 

สมส่วน พรหมสว่าง หรือ เพลิน พรหมแดน ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ดนตรีไทยลูกทุ่ง) ปี 2555 กล่าวว่า การแต่งเพลงพุทธประวัติเนี่ยทำให้เราแตกฉาน มีความรู้สึกลึกซึ้ง  เพราะเป็นเพลงที่แต่งยากสุด ยาวที่สุด และใช้เวลาแต่งนานที่สุดถึง 5 ปีนะ 

มาเจอราชาเพลงพูดทั้งที ต้องได้ฟังชมทุ่ง นี่เป็นบทเพลงสร้างความสุข และเสียงหัวเราะมานานแล้ว แต่อีกความภูมิใจ คือการแต่งเพลงเกี่ยวกับพุทธประวัติ ที่เป็นส่วนเล็กๆ ที่สร้างความภูมิใจ เพราะช่วยหารายได้ส่วนหนึ่ง มาสร้างโรงพยาบาลประจำวัดเกตุมดีศรีวราราม

ด้วยอุปนิสัย ช่างคิด ช่างเขียน ยังทำให้เพลิน พรหมแดน เก็บสิ่งรอบตัวมาแต่งเพลงได้อย่างทันเหตุการณ์  เนื้อหาของหลายเพลงจึงเป็นดั่งบทบันทึกของสังคมไทย เพราะศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดงดนตรีไทยลูกทุ่งปีล่าสุดคนนี้เชื่อว่า อิทธิพลของเสียงเพลงสามารถกระตุ้นเตือน หรือฝากข้อคิดถึงคนในสังคมได้อย่างแนบเนียน

เพลิน พรหมแดน กล่าวว่า อย่างตอนนั้นเราเห็นฝรั่งมะกันเข้ามาเยอะ วัยรุ่นหันไปฟังเอลวิส เดอะ บีตเทิล คลิปริชาร์ดกันหมด เราอยากจะบอกวัยรุ่นที่คลั่งไคล้ เลยแต่งเพลงอย่าลืมเมืองไทยนี่ไง ร้องเพลงสั้นๆ

แม้วันนี้จะไม่ค่อยได้เห็นเพลิน พรหมแดน ตามเวทีใหญ่ๆ แต่ศิลปินวัย 74 ปีคนนี้ยังคงแข็งแรง และรับงานเล็กๆ อย่างต่อเนื่องทั้ง งานบุญ งานบวช งานศพ รวมถึงงานวัดประจำปี ด้วยพรสวรรค์ และไหวพริบที่ได้เห็นผ่านงานเพลงพูด และยังฝากผลงานดนตรีมากว่า 50 ปี ทำให้ เพลิน พรหมแดน ได้รับการเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติประจำปี 2555 เป็นครูต้นแบบของวงการลูกทุ่งไทยอีกคนที่พร้อมถ่ายทอดความรู้และประสบการณ์ดนตรีให้คนรุ่นหลังที่อยากก้าวย่างบนทางสายนี้


กลับขึ้นด้านบน