กองทัพไทย ดูแลชาวโรฮิงยา โดยยึดหลักมนุษยธรรม

กองทัพไทย ดูแลชาวโรฮิงยา โดยยึดหลักมนุษยธรรม

กองทัพไทย ดูแลชาวโรฮิงยา โดยยึดหลักมนุษยธรรม

รูปข่าว : กองทัพไทย ดูแลชาวโรฮิงยา โดยยึดหลักมนุษยธรรม

กองทัพไทย ดูแลชาวโรฮิงยา โดยยึดหลักมนุษยธรรม ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ระบุ การจัดตั้งศูนย์พักพิงชั่วคราวเพื่อรองรับและดูแลชาวโรฮิงยา เป็นอำนาจการตัดสินใจของรัฐบาล ยืนยันการช่วยเหลือเบื้องต้นกองทัพจะยึดหลักมนุษยธรรม แต่อยู่ภายใต้กรอบของกฎหมาย หลังเป็นประธานในพิธีบวงสรวงเพื่อรำลึกพระมหากรุณาธิคุณอันยิ่งใหญ่ของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช และบูรพกษัตริย์ทุกพระองค์ เนื่องในวันกองทัพไทย 18 ม.ค.

พลเอกธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เปิดเผย ถึงปัญหาชาวโรฮิงญาลักลอบเข้ามาในไทย ว่า ขณะนี้ได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดำเนินการ โดยจะดูแลตามหลักมนุษยธรรม แต่ต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย และกรอบกติกาที่เหมาะสม เนื่องจากชาวโรฮิงยาเดินทางเข้ามาไม่ถูกต้อง ซึ่งอาศัยไทยเป็นประเทศทางผ่าน ส่วนเรื่องการจัดตั้งศูนย์พักพิงชั่วคราว ขึ้นการตัดสินใจของรัฐบาล

 
ในส่วนกรณี ปัญหาชายแดนปราสาทพระวิหาร ผู้บัญชาการทหารสูงสุด กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายต้องช่วยกันแก้ปัญหา เชื่อว่ารัฐบาลกำลังเตรียมการในการต่อสู้คดีปราสาทพระวิหาร ขณะที่กองทัพดูแลด้านความมั่นคง และเห็นว่าสถานการณ์ชายแดนปกติ และมีความสัมพันธ์ทางทหารที่ดี โดยในช่วง 2 ปีทีผ่านมา ไม่มีปัญหารุนแรง
 


กลับขึ้นด้านบน