ผู้ชุมนุมในปากีสถานยุติการชุมนุมหลังทำข้อตกลงกับรัฐบาล

ผู้ชุมนุมในปากีสถานยุติการชุมนุมหลังทำข้อตกลงกับรัฐบาล

ผู้ชุมนุมในปากีสถานยุติการชุมนุมหลังทำข้อตกลงกับรัฐบาล

รูปข่าว : ผู้ชุมนุมในปากีสถานยุติการชุมนุมหลังทำข้อตกลงกับรัฐบาล

ผู้ชุมนุมในปากีสถานยุติการชุมนุมหลังทำข้อตกลงกับรัฐบาล การชุมนุมในเมืองหลวงของปากีสถานยุติลงแล้ว หลังชุมนุมยืดเยื้อเป็นเวลา 4 วัน หลังจากเจรจาทำข้อตกลงกับฝ่ายรัฐบาล ให้ยุบสภาและจัดการเลือกตั้งใน 90 วัน

นายทาฮีร์ อุล คาดริ้ ผู้นำทางศาสนาชาวปากีสถาน เจรจาข้อตกลงกับฝ่ายรัฐบาล นำโดยนายกรัฐมนตรีและเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาล ซึ่งทั้งสองฝ่ายต้องเจรจากันในตู้กระจกกันกระสุน หลังจากกลุ่มสนับสนุนนายคาดริ้ชุมนุมประท้วงในกรุงอิสลามาบัดเป็นเวลา 4 วันทำให้การสัญจรในเมืองหลวงกลายเป็นอัมพาต โดยนายคาดริ้่เรียกร้องให้รับบาลลาออกและให้รัฐบาลรักษาการณ์ที่มีทหารเป็นฝ่ายสนับสนุนบริหารประเทศแทน ระหว่างรอการเลือกตั้งสภาผู้แทนราษฎรที่จะมีขึ้นในฤดูใบไม้ผลิ แต่ข้อเรียกร้องของเขาทำให้ถูกมองว่าเขาเป็นหุ่นเชิดให้กับกลุ่มกองทัพเพื่อถ่วงเวลาการเลือกตั้ง

หลังจากท้ัง 2 ฝ่ายเจรจากันนานหลายช้่วโมง ในที่สุด ก็บรรลุข้อตกลงร่วมกันโดยฝ่ายรัฐบาลรับปากว่าจะยุบสภาผู้แทนราษฏรก่อนหมดวาระในเดือนมีนาคม ทำให้มีเวลา 90 วันในก่อนการเลือกตั้ง และจะให้รัฐบาลรักษาการณ์บริหารประเทศ โดยจะปรึกษากับภาคส่วนต่างๆทั้งหมดในการตั้งรัฐบาลรักษาการณ์ ทำให้ผู้ชุมนุมพอใจและยุติการชุมนุม


กลับขึ้นด้านบน