"สุรพงษ์" ย้ำตั้งศูนย์พักพิง "โรฮิงญา" ต้องหารือหลายองค์กรระหว่างประเทศ

"สุรพงษ์" ย้ำตั้งศูนย์พักพิง "โรฮิงญา" ต้องหารือหลายองค์กรระหว่างประเทศ

"สุรพงษ์" ย้ำตั้งศูนย์พักพิง "โรฮิงญา" ต้องหารือหลายองค์กรระหว่างประเทศ

รูปข่าว : "สุรพงษ์" ย้ำตั้งศูนย์พักพิง "โรฮิงญา" ต้องหารือหลายองค์กรระหว่างประเทศ

"สุรพงษ์" รองนายกฯ และ รมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงการช่วยเหลือชาวโรฮิงญาที่ลักลอบเข้าประเทศไทยว่า ต้องตรวจสอบก่อนว่าเข้าข่ายกระบวนการค้ามนุษย์หรือไม่ แต่การช่วยเหลือเบื้องต้นเป็นไปตามหลักมนุษยธรรม ส่วนการตั้งศูนย์พักพิงหรือไม่ต้องหารือองค์การระหว่างประเทศอีกครั้ง

นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่ากระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงการช่วยเหลือชาวโรงฮิงญาในลักลอบเข้าประเทศว่า ในการประชุมร่วมกับสภาความมั่นคงแห่งชาติ ( สมช.) วันที่ 14 ม.ค.ที่ผ่านมามีข้อสรุปว่า ชาวโรฮิงญาที่เข้ามาเป็นผู้หลบหนีเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมาย ซึ่งต้องดำเนินตามกฏหมายไทย นอกจากนี้ที่ประชุมยังได้มอบหมายให้แต่ละหน่วยงานที่เกี่ยวข้องใช้งบประมาณของตัวเองดูแลในระยะสั้นไปก่อน ส่วยระยะยาวต้องคุยกับองค์การระหว่างประเทศว่า จะเข้ามาดูแลอย่างไร และ หน่วยงานไทยต้องทำอย่างไรเพราะต้องพิสูจน์ว่าไม่เป็นภัยต่อความมั่นคงของประเทศ

ส่วนการให้ตั้งศูนย์พักพิงนั้น รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า ต้องพูดกับหลายองค์การระหว่างประเทศ อาทิ องค์การระหว่างประเทศเพื่อการโยกย้ายถิ่นฐาน (IOM) , คณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ (ICRC) และ ข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) และ กองทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ (UNICEF) เป็นต้น ซึ่งองค์การระหว่างประเทศเหล่านี้ต้องมาหารือกัน


กลับขึ้นด้านบน