เจ้าหน้าที่เร่งติดตามชาวโรฮิงญาที่หลบหนีอยู่ในป่า

เจ้าหน้าที่เร่งติดตามชาวโรฮิงญาที่หลบหนีอยู่ในป่า

เจ้าหน้าที่เร่งติดตามชาวโรฮิงญาที่หลบหนีอยู่ในป่า

รูปข่าว : เจ้าหน้าที่เร่งติดตามชาวโรฮิงญาที่หลบหนีอยู่ในป่า

เจ้าหน้าที่เร่งติดตามชาวโรฮิงญาที่หลบหนีอยู่ในป่า เจ้าหน้าที่ยังคงเร่งติดตามหาชาวโรฮิงญาที่หลบซ่อนตัวอยู่ในป่า ให้ออกมาอยู่ในศูนย์ควบคุมตัวของทางการจัดไว้ให้ เพื่อรอการช่วยเหลือ ขณะที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุข เข้าตรวจสุขภาพชาวโรฮิงญา พบว่าหลายคนมีอาการอ่อนเพลียและติดเชื้อมาลาเรีย

เจ้าหน้าสาธารณสุขจังหวัดสงขลา ตรวจสุขภาพชาวโรฮิงญา ที่อยู่ในที่ควบคุมตัวที่อ.บางกล่ำ จ.สงขลาจำนวน 20 คน พบว่าส่วนใหญ่ร่างกายอ่อนเพลีย เนื่องจากขาดอาหารและน้ำดื่ม แพทย์ต้องให้เกลือแร่เพิ่มขึ้น โดยในจำนวนนี้ยังพบติดเชื้อมาลาเรีย 2 คน แต่ยังไม่พบการติดเชื้อโรคติดต่อร้ายแรงชนิดอื่น

ชาวโรฮิญาอยู่ในความดูแลของศูนย์ควบคุมตามพื้นที่ต่างๆ ในจังหวัดสงขลารวมกว่า 800 คน โดยเจ้าหน้าที่จะทยอยตรวจสุขภาพให้ครบ เพื่อป้องกันโรคติดต่อ รวมถึงเตรียมจัดทีมจิตแพทย์ เข้าไปดูแลเรื่องปัญหาสุขภาพจิตและความเครียด แต่ยังพบปัญหาเรื่องการสื่อสาร เนื่องจากล่ามไม่เพียงพอจึงทำงานได้ล่าช้า

นายแพทย์ศิริชัย ลีวรรณนภาใส สาธารณสุขจังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า สาธารณสุขจังหวัด จะต้องมีการเฝ้าระวังโรคติดต่ออย่างต่อเนื่อง เนื่องจากบางโรค ต้องใช้เวลาในการตรวจอย่างละเอียด ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่หน่วยความมั่นคง เร่งค้นหาชาวโรฮิงญาที่ยังหลบหนีอยู่ในป่า เพื่อนำมาพักในศูนย์ควบคุม รอการช่วยเหลือส่งไปประเทศที่สาม ตามความต้องการของชาวโรฮิงญาเหล่านี้


แท็ก

กลับขึ้นด้านบน