คนสะเอียบ ตั้งศาลเพียงตา สร้างเพิงที่พัก ต้านสร้าง"เขื่อนแก่งเสือเต้น"

คนสะเอียบ ตั้งศาลเพียงตา สร้างเพิงที่พัก ต้านสร้าง"เขื่อนแก่งเสือเต้น"

คนสะเอียบ ตั้งศาลเพียงตา สร้างเพิงที่พัก ต้านสร้าง"เขื่อนแก่งเสือเต้น"

รูปข่าว : คนสะเอียบ ตั้งศาลเพียงตา สร้างเพิงที่พัก ต้านสร้าง"เขื่อนแก่งเสือเต้น"

คนสะเอียบ ตั้งศาลเพียงตา สร้างเพิงที่พัก ต้านสร้าง ร่วมเฝ้าระวังการสำรวจของหน่วยงาที่สนใจประมูลงานการบริหารจัดการน้ำ 3.5 แสนล้าน ที่รัฐบาลจะเปิดประมูลโครงการ โดยยึดพื้นที่หัวงานเขื่อนแก่งเสือเต้นสร้างศาลและเพิงไว้ก่อน

 ชาวบ้านสะเอียบ 4 หมู่บ้าน จากบ้านดอนชัยสักทอง หมู่ 9 , บ้านดอนชัย หมู่ 1 , บ้านดอนแก้ว หมู่ 6 และบ้านแม่เต้น หมู่ 5 ต.สะเอียบ อ.สอง จ.แพร่ กว่า 100 คน ร่วมกันตั้งศาลเพียงตา สร้างเพิงที่พัก ที่หัวงานเขื่อนแก่งเสือเต้น เพื่อ

 
โดยในวันที่ 16 มกราคม 2556 ที่ผ่านมา ได้มีคณะที่อ้างว่ามาจากบริษัทซัมซุง ประเทศเกาหลี ได้เข้ามาสำรวจพื้นที่ที่จะสร้างเขื่อน แต่ถูกชาวบ้านที่เฝ้าเวนยามอยู่ที่หัวงานเขื่อนแก่งเสือเต้น เชิญตัวออกนอกพื้นที่ โดยล่ามได้แจ้งว่าคณะที่มาเป็นเพียงคณะที่มาสำรวจล่วงหน้า และจะมีคณะของบริษัทซัมซุงชุดใหญ่ จะมาดูพื้นที่อีกครั้งหนึ่ง ทำให้ชาวบ้านสะเอียบหวั่นว่าจะมีการเข้าสำรวจพื้นที่ จึงวางมาตรการเข้มข้นขึ้น โดยการสร้างเพิงที่พักถาวรเพื่อเป็นที่พักของหน่วยเวนยาม และยังได้ร่วมกันตั้งศาลเพียงตาขึ้นด้วย 
 
นายสมมิ่ง เหมืองร้อง ประธานคณะกรรมการคัดค้านเขื่อน 4 หมู่บ้าน ต.สะเอียบ อ.สอง จ.แพร่ กล่าวว่า “เราได้เชิญคณะที่อ้างว่ามาจากบริษัทซัมซุงออกนอกพื้นที่ไปแล้ว แต่ล่ามของเขาบอกว่าจะมีคณะชุดใหญ่มาสำรวจอีกครั้งหนึ่ง เราจึงต้องวางมาตรการให้เข้มงวดขึ้น สร้างเพิงที่พักให้แข็งแรง วางเสาโทรศัพท์ เพื่อการติดต่อประสานงานกัน และตั้งศาลเพียงตา เพื่อบอกกล่าวเจ้าที่เจ้าฐาน ว่าเราขอพักอาศัยจุดนี้เพื่อต่อสู้คัดค้านทั้งเขื่อนแก่งเสือเต้น เขื่อนยมบน เขื่อนยมล่าง รวมทั้งเขื่อนแม่วงก์ จนถึงที่สุด” นายสมมิ่งกล่าว 
 
ชาวสะเอียบได้ช่วยกันสร้างเพิงที่พักเสร็จสิ้น และมอบหมายให้คณะกรรมการ และ ชาวบ้าน หมุนเวียนกันมาเฝ้าเวนยามตลอดต่อเนื่องไป ทั้งนี้ได้มีการขึ้นป้ายผ้า “NO DAM หยุดเขื่อนแม่วงก์ หยุดเขื่อนแก่งเสือเต้น” เป็นป้ายแรก เพื่อเอาฤกษ์ เอาชัย ซึ่งเป็นสัณญะลักษณ์ในการต่อสู้คัดค้านเขื่อนร่วมกันของทั้งสองกลุ่ม คือ กลุ่มคัดค้านเขื่อนแม่วงก์ และ กลุ่มคัดค้านเขื่อนแก่งเสือเต้น 
 
นางสุดารัตน์ ไชมงคล ผู้ใหญ่บ้าน บ้านดอนชัย หมู่ 1 ต.สะเอียบ อ.สอง จ.แพร่ กล่าวว่า “ตนและชาวบ้านทั้ง 4 หมู่บ้าน ทำตามความคิดความเชื่อของคนสะเอียบ เมื่อมีภัยมาคุกคามเราต้องร่วมกันต่อสู้ การตั้งศาลเพียงตาก็เป็นการสร้างขวัญกำลังใจในการต่อสู้ ชาวบ้านมีความเชื่อว่า ทุกที่มีเจ้าที่เราขอสุมาท่านและขอเจ้าที่เจ้าทางในการตั้งที่พักเพื่อต่อสู้ปกป้องป่ารักษาป่าสักทองผืนสุดท้ายของเราและคนทั้งชาติ เราจะมีชัยชนะเพื่อลูกหลานเราและคนทั้งชาติ” นางสุดารัตร์ กล่าว 
 
ด้านกำนันเส็ง ขวัญยืน กำนันตำบลสะเอียบ กล่าวว่า “ผมถือว่าชาวบ้านสะเอียบได้ทำหน้าที่ของตนในการรักษาป่าที่เราร่วมกันปกป้องรักษามากว่า 24 ปีแล้ว เป็นการใช้สิทธิชุมชนตามรัฐธรรมนูญ ต้องถือว่าเป็นชุมชนตัวอย่าง ส่วนตนในฐานะกำนัน ก็จะได้ช่วยประสานงานกับทางอำเภอ ทางจังหวัด เพื่อให้ผู้หลักผู้ใหญ่ เข้าใจในสิ่งที่ชาวบ้านทำ ต่อไป” กำนันเส็ง กล่าว 


กลับขึ้นด้านบน