"ชุมพล ศิลปอาชา" รมว.ท่องเที่ยวฯเสียชีวิตแล้วจากภาวะไตวาย

"ชุมพล ศิลปอาชา" รมว.ท่องเที่ยวฯเสียชีวิตแล้วจากภาวะไตวาย

"ชุมพล ศิลปอาชา" รมว.ท่องเที่ยวฯเสียชีวิตแล้วจากภาวะไตวาย

รูปข่าว : "ชุมพล ศิลปอาชา" รมว.ท่องเที่ยวฯเสียชีวิตแล้วจากภาวะไตวาย

นายชุมพล ศิลปอาชา รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา ในฐานะหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา เสียชีวิตแล้ว ด้วยวัย 72 ปี เนื่องจากภาวะไตวาย ที่โรงพยาบาลรามาธิบดี เมื่อเวลา ประมาณ 09.30 น.วันนี้(21 ม.ค.)

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 2555 นายชุมพล ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลมิชชั่น ด้วยอาการแน่นหน้าอก และหายใจไม่ออก ขณะปฏิบัติภารกิจที่ทำเนียบรัฐบาล ก่อนถูกนำส่งตัวส่งต่อไปที่ห้องปฏิบัติการหลอดเลือดและหัวใจ ศูนย์แพทย์สิริกิติ์ โรงพยาบาลรามาธิบดี พักฟื้นร่างกายที่ห้องซีซียู ชั้น 9 อาคารผู้ป่วยเก่า

 
นายชุมพล เกิดเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2483 ตำบลท่าพี่เลี้ยง จังหวัดสุพรรณบุรี เป็นบุตรของนายเซ่งกิม และนางสายเอ็ง แซ่เบ๊ เป็นน้องชายของนายบรรหาร ศิลปอาชา 
 
เคยรับราชการประจำที่สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน และเป็นอาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ต่อมาจึงได้เข้าสู่เส้นทางการเมือง เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดสุพรรณบุรี สังกัดพรรคชาติไทย ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2522 - 2535 เคยดำรงตำแหน่งสำคัญทางการเมืองหลายตำแหน่ง อาทิ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี พ.ศ. 2523-2534 รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม พ.ศ. 2524-2526 รองประธานสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2529 และ พ.ศ. 2535
 
ต่อมาในปี พ.ศ. 2540 จึงได้เข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ในรัฐบาลของนายชวน หลีกภัย และหลังจากนั้นจึงได้หันหลังให้งานการเมืองในสภาผู้แทนราษฎร ไปลงสมัครเป็นสมาชิกวุฒิสภา จนกระทั่งภายหลังการยุบพรรคชาติไทย และตัดสิทธิ์ทางการเมืองแกนนำพรรค ในปี พ.ศ. 2551 ส่งผลให้สมาชิกรวมตัวกันจัดตั้งพรรคการเมืองขึ้นใหม่ในชื่อว่า "พรรคชาติไทยพัฒนา" นายชุมพล ศิลปอาชา จึงได้หันกลับมาสู่งานการเมืองสภาล่างอีกครั้ง โดยการรับตำแหน่งเป็นหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา
 
ต่อมาได้นำสมาชิกพรรคให้การสนับสนุนพรรคประชาธิปัตย์ ในการจัดตั้งรัฐบาล และเสนอชื่อนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นนายกรัฐมนตรี ทำให้นายชุมพล ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ได้รับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา
 
ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2554 ได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แบบบัญชีรายชื่อ สังกัดพรรคชาติไทยพัฒนา และได้รับแต่งตั้งเป็นรองนายกรัฐมนตรี (กำกับดูแลด้านการท่องเที่ยว และการเกษตร) และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ในรัฐบาลของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร  
 
นายชุมพล ศิลปอาชาเสียชีวิต เมื่อเวลา ประมาณ 09.30 น.วันที่ 21 มกราคม 2556 ด้วยวัย 72 ปี จากภาวะไตวายที่โรงพยาบาลรามาธิบดี ศพตั้งบำเพ็ญกุศลวัดเทพศิรินทร์


กลับขึ้นด้านบน