นักบิน บ.การบินไทย เตรียมประท้วง หลังถูกตัดค่าใบอนุญาต

นักบิน บ.การบินไทย เตรียมประท้วง หลังถูกตัดค่าใบอนุญาต

นักบิน บ.การบินไทย เตรียมประท้วง หลังถูกตัดค่าใบอนุญาต

รูปข่าว : นักบิน บ.การบินไทย เตรียมประท้วง หลังถูกตัดค่าใบอนุญาต

นักบิน บ.การบินไทย เตรียมประท้วง หลังถูกตัดค่าใบอนุญาต ปัญหาของการจ่ายโบนัสและปรับเงินเดือนของพนักงาน บริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน) ซึ่งทำให้เกิดการชุมนุมประท้วงของพนักงานที่ปฏิบัติการภาคพื้นดิน เมื่อวันที่ 18 มกราคม 2556 ที่ผ่านมานั้น ล่าสุด ได้ลุกลามไปยังกลุ่มนักบินที่ต้องถูกตัดเงินค่าใบอนุญาต และทำให้สมาคมนักบินไทยต้องเรียกประชุมเป็นการด่วน

แหล่งข่าวจากบริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน) เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้มีการประชุมสมาชิกสมาคมนักบินไทย เนื่องจากไม่พอใจที่บริษัทฯ ตัดเงินค่าใบอนุญาตของนักบิน โดยนายวิชายุทธ์ เกตุปัญญา นายกสมาคมฯได้เรียกประชุม เมื่อเวลา 11:00 น. ของวันนี้ (23 ม.ค.)

แหล่งข่าวกล่าวว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นมาจากมติกรรมการบริษัทฯในปี 2554 ซึ่งมีนายปิยสวัสดิ์ อัมมระนันท์ เป็นกรรมการการผู้อำนวยการใหญ่ หรือ ดีดี ขณะนั้น ได้มีมาตรการลดค่าใช้จ่าย หลังบริษัทฯประสบปัญหารายได้ที่ลดลง และหนึ่งในมาตรการนั้นคือการตัดเงินค่าใบอนุญาต หรือไลเซ่นต์ของนักบิน , ลูกเรือ และช่าง โดยเงินค่าใบอนุญาตในส่วนของนักบิน หากเป็นกัปตันจะอยู่ที่ 60,000 บาท , นักบินผู้ช่วย 30,000 ถึง 45,000 บาท ส่วนลูกเรือ 4,000 บาท

อย่างไรก็ตามในส่วนผู้บริหารได้หารือถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้น และเตรียมนำเรื่องนี้เข้าสู่การพิจารณาของกรรมการฯที่จะมีขึ้นในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2556นี้


กลับขึ้นด้านบน