เผยผลสำรวจซีอีโอทั่วโลก ชี้ความเสี่ยงศก.โลก ส่งผลต่อแนวโน้มการเติบโตรายได้ปี

เผยผลสำรวจซีอีโอทั่วโลก ชี้ความเสี่ยงศก.โลก ส่งผลต่อแนวโน้มการเติบโตรายได้ปี

เผยผลสำรวจซีอีโอทั่วโลก ชี้ความเสี่ยงศก.โลก ส่งผลต่อแนวโน้มการเติบโตรายได้ปี

รูปข่าว : เผยผลสำรวจซีอีโอทั่วโลก ชี้ความเสี่ยงศก.โลก ส่งผลต่อแนวโน้มการเติบโตรายได้ปี

เผยผลสำรวจซีอีโอทั่วโลก ชี้ความเสี่ยงศก.โลก ส่งผลต่อแนวโน้มการเติบโตรายได้ปี ‘ซีอีโอทั่วโลก’ มั่นใจการเติบโตของธุรกิจในช่วง 3 ปีข้างหน้า แม้มองศก.โลกปีนี้ยังคงอ่อนแอ กระตุ้นให้ผู้นำประเทศตื่นตัวเรื่องของการสร้างงานและเสริมแรงงานที่มีทักษะ สร้างเสถียรภาพของภาคการเงิน

 ไพร้ซวอเตอร์เฮาส์คูเปอร์ส  (PwC) เปิดผลสำรวจล่าสุด ชี้ซีอีโอทั่วโลกกว่าครึ่งคาดทิศทางเศรษฐกิจโลกจะยังคงอ่อนแอในระยะ 12 เดือนข้างหน้า โดยมองเหตุการณ์ความไม่สงบ ภาวะเศรษฐกิจถดถอยในสหรัฐอเมริกา ภัยคุกคามทางอินเตอร์เน็ต ภัยธรรมชาติที่มีผลกระทบต่อแหล่งผลิต และ ความกังวลเรื่องการล่มสลายของระบบยูโรโซน เป็นปัจจัยเสี่ยงที่กดดันการเติบโตรายได้ทางธุรกิจ (Revenue growth) ของเหล่าบรรดาซีอีโอในปีนี้

 
นาย ศิระ อินทรกำธรชัย ประธานกรรมการบริหาร PwC ประเทศไทย กล่าวถึงผลสำรวจ Global CEO Survey ครั้งที่ 16 ที่ใช้ในการประชุมสมัชชาเศรษฐกิจโลก (World Economic Forum: WEF) ณ กรุง ดาวอส ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ ว่า มีซีอีโอทั่วโลกที่ทำการสำรวจเพียง 36% จากจำนวนทั้งสิ้น 1,330 รายที่แสดงความมั่นใจมากต่อการเติบโตของรายได้ปี 2556 โดยความเชื่อมั่นในปีนี้ปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่องจาก 40% ในปีก่อนและ 48% ในปี 2554
 
“สิ่งที่เราพบโดยภาพรวมก็คือ ความเชื่อมั่นในหมู่ซีอีโอทั่วโลกยังไม่กลับมาในปีนี้ ผู้บริหารส่วนใหญ่ยังห่วงเรื่องของเศรษฐกิจโลกที่จะยังชลอตัวอยู่ บวกกับปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ที่ทำให้เทรนด์ในปีนี้ เป็นปีที่เราจะต้องประคับประคองการเติบโต ควบคุมต้นทุนค่าใช้จ่าย และบริหารความเสี่ยงอย่างระมัดระวัง,” นายศิระ กล่าว 
 
ผลสำรวจพบว่า 52% ของซีอีโอทั่วโลกเชื่อว่าทิศทางเศรษฐกิจโลก (Global economy) ในปีนี้จะยังคงทรงตัว ในขณะที่ 28% มองว่าจะเห็นการปรับตัวลดลงอีก และมีเพียง 18% เท่านั้นที่เชื่อว่าจะปรับตัวดีขึ้น
 
“ถึงแม้ว่าภาพรวมในระยะสั้นจะดูไม่สดใส แต่ซีอีโอส่วนใหญ่ยังมีมุมมองที่เป็นบวกต่อแนวโน้มเศรษฐกิจในระยะยาว โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วง 3 ปีข้างหน้า ยกตัวอย่าง เช่น มีซีอีโอในภูมิภาคอาเซียนถึง 57% ที่เชื่อมั่นว่าแนวโน้มการเติบโตรายได้ของตนจะปรับตัวแข็งแกร่งใน 3 ปีข้างหน้า โดยเปรียบเทียบกับภูมิภาคอื่นๆ เช่น ตะวันออกกลาง (56 เปอร์เซ็นต์), อเมริกาเหนือ (51%), เอเชียแปซิฟิก (52%) และทั่วโลก (46%) จะมีก็แต่ซีอีโอในแถบทวีปยุโรปเท่านั้น ที่แสดงความเชื่อมั่นต่อแนวโน้มระยะยาวน้อยที่สุดโดยอยู่ที่ราว 34%” 
 
นาย ศิระ กล่าวอีกว่า ตลาดต่างประเทศที่ซีอีโอทั่วโลกมองว่าเป็นเป้าหมายหลักของการลงทุน 5 อันดับแรกในปีนี้ อยู่ในกลุ่มประเทศที่เรียกได้ว่าเป็นตลาดที่มีการเติบโต (Growth markets) ได้แก่ ประเทศในกลุ่ม BRIC ประกอบไปด้วย บราซิล รัสเซีย อินเดีย จีน และ อินโดนีเซีย นอกเหนือไปจากตลาดที่พัฒนาแล้ว อย่าง สหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร แคนาดา เยอรมนี และ ญี่ปุ่น 
 
ผลสำรวจยังพบว่า น้องใหม่อย่างอินโดนีเซียที่ติดโผรายชื่อ 10 อันดับเป็นครั้งแรกในปีนี้ เป็นตลาดที่มีอัตราการเติบโตเร็วที่สุดในกลุ่มที่มีอัตราการเติบโตอย่างก้าวกระโดด โดยคาดว่าอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจ (Real GDP forecast) จะเพิ่มขึ้นร้อยละ 6.2 ต่อปีไปอีก 3 ปีข้างหน้า นอกจากนี้ตลาดเกิดใหม่ (Emerging market) อื่นๆเช่น  เม็กซิโก และ ไทย ก็ยังเป็นแหล่งดึงดูดการลงทุนที่สำคัญในสายตาซีอีโอต่างชาติอีกด้วย
 
 


กลับขึ้นด้านบน