นักเคลื่อนไหวชาวไต้หวันเดินทางมุ่งหน้าสู่เกาะเตียวหยู

นักเคลื่อนไหวชาวไต้หวันเดินทางมุ่งหน้าสู่เกาะเตียวหยู

นักเคลื่อนไหวชาวไต้หวันเดินทางมุ่งหน้าสู่เกาะเตียวหยู

รูปข่าว : นักเคลื่อนไหวชาวไต้หวันเดินทางมุ่งหน้าสู่เกาะเตียวหยู

นักเคลื่อนไหวชาวไต้หวันเดินทางมุ่งหน้าสู่เกาะเตียวหยู นักเคลื่อนไหวชาวไต้หวันออกเดินทางมุ่งหน้าสู่เกาะเตียวหยู หรือเซ็นกากุ ซึ่งเป็นเกาะพิพาทที่ทั้งจีน ไต้หวัน และญี่ปุ่นอ้างกรรมสิทธิ์

นักเคลื่อนไหวชาวไต้หวันออกเดินทางจากท่าเรือเกาะไต้หวันเมื่อเวลาประมาณเที่ยงคืนตามเวลาท้องถิ่น มุ่งหน้าสู่เกาะเตียวหยู หรือเกาะเซ็นกากุ ที่เป็นเกาะพิพาทในทะเลจีนตะวันออก ซึ่งทั้งจีนแผ่นดินใหญ่ ไต้หวัน และญี่ปุ่นต่างอ้างกรรมสิทธิ์ โดยมีรายงานว่ายามฝั่งของไต้หวัน ทำการตรวจค้นเรือของนักเคลื่อนไหว ก่อนปล่อยให้เดินทางต่อไป ซึ่งกลุ่มชาวไต้หวันที่ออกเรือได้ร้องตะโกนถ้อยคำขับไล่ญี่ปุ่นให้ออกจากเกาะ

ขณะที่มีรายงานว่าในช่วงเวลาประมาณ 10.30 น. ตามเวลาประเทศไทย เรือของกลุ่มนักเคลื่อนไหวไต้หวันได้ถูกสกัดโดยเรือยามฝั่งของญี่ปุ่นที่ดูแลน่านน้ำรอบเกาะพิพาท และสั่งให้หันหัวเรือกลับสู่ไต้หวันแล้ว

ความตึงเครียดเกี่ยวกับเกาะพิพาทในทะเลจีนตะวันออกเริ่มคุกรุ่นขึ้นหลังทางการญี่ปุ่นประกาศซื้อเกาะจากเอกชนที่อ้างเป็นเจ้าของเกาะ สร้างความไม่พอใจแก่จีน และไต้หวันที่ต่างก็อ้างกรรมสิทธิ และเกิดการประท้วงจนกลายเป็นกระแสชาตินิยมต่อต้านญี่ปุ่น


กลับขึ้นด้านบน