สมาชิกยูฟ่า มีแนวคิดให้ประธานฟีฟ่าดำรงตำแหน่งไม่เกิน 12 ปี

สมาชิกยูฟ่า มีแนวคิดให้ประธานฟีฟ่าดำรงตำแหน่งไม่เกิน 12 ปี

สมาชิกยูฟ่า มีแนวคิดให้ประธานฟีฟ่าดำรงตำแหน่งไม่เกิน 12 ปี

รูปข่าว : สมาชิกยูฟ่า มีแนวคิดให้ประธานฟีฟ่าดำรงตำแหน่งไม่เกิน 12 ปี

สมาชิกยูฟ่า มีแนวคิดให้ประธานฟีฟ่าดำรงตำแหน่งไม่เกิน 12 ปี สมาชิกสหพันธ์ฟุตบอลแห่งยุโรป หรือยูฟ่า มีแนวความที่จะให้ประธานสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ มีการดำรงตำแหน่งไม่เกิน 12 ปี เพื่อไม่ให้เป็นการผูกขาดอำนาจ

นาย จิอานนี่ อินฟานติโน่ เลขาธิการทั่วไปของ สหพันธ์ฟุตบอลแห่งยุโรป หรือ ยูฟ่า ออกแถลงการณ์หลังการประชุมสมาชิกของยูฟ่า ที่เมืองนียง ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ โดยมีมติที่จะยื่นต่อฟีฟ่าให้มีการพิจารณาหลักเกณฑ์ในการดำรงตำแหน่งของประธาน ฟีฟ่า ซึ่งเป็นตำแหน่งสูงสุดของวงการฟุตบอลโลก ให้มีวาระไม่เกิน 12 ปี และดำรงตำแหน่งถึงอายุไม่เกิน 72 ปีเท่านั้น เพื่อไม่ให้เป็นการผูกขาดอำนวจเกินไปเหมือนอดีต ไม่ว่าจะเป็นสมัยที่ ด็อกเตอร์ โจอัว ฮาเวลาร์จ ดำรงตำแหน่งถึงเกือบอายุ 80 ปี หรือ นาย แช็ปป์ แบล็ตเตอร์ ประธานฟีฟ่า คนปัจจุบัน ที่ดำรงตำแหน่งมาแล้ว 15 ปี นับทั้งแต่เข้ารับตำแหน่งในปี 1998 แถม นายแบล็ตเตอร์ ยังเคยออกมาเปรยว่าจะอยู่เป็นประธานฟีฟ่าจนถึงปี 2015

ที่ประชุมของยูฟ่ามีคะแนนเสียง 53 คะแนน ให้นำเสนอแนวคิดนี้สู่ฟีฟ่า สำหรับรายละเอียดของแนวคิด ยูฟ่าจะทำตามระเบียบของคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซี ในเรื่องของกฏการดำรงตำแหน่งประธาน ที่สามารถอยู่ในตำแหน่งได้ไม่เกิน 12 ปี แบ่งเป็น สมัยแรก 8 ปี และสมัยที่ 2 ถ้าได้รับเลือกตั้งต่อจะอยู่ในวาระประธานได้ไม่เกิน 4 ปีเท่านั้น


แท็ก

กลับขึ้นด้านบน