ผู้ก่อเหตุชุมนุมประท้วงปธน.มอร์ซี ในอียิปต์ ต่อเนื้อง

ผู้ก่อเหตุชุมนุมประท้วงปธน.มอร์ซี ในอียิปต์ ต่อเนื้อง

ผู้ก่อเหตุชุมนุมประท้วงปธน.มอร์ซี ในอียิปต์ ต่อเนื้อง

รูปข่าว : ผู้ก่อเหตุชุมนุมประท้วงปธน.มอร์ซี ในอียิปต์ ต่อเนื้อง

 ผู้ก่อเหตุชุมนุมประท้วงปธน.มอร์ซี ในอียิปต์ ต่อเนื้อง อียิปต์ มีความวุ่นวายเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะขณะที่การประท้วงขับไล่ประธานาธิบดีมอร์ซีในกรุงไคโรเกิดต่อเนื่อง เกิดการประท้วงซ้อนขึ้นอีกที่เมืองพอร์ท ซาอิด เนื่องจากผู้ประท้วงไม่พอใจที่ศาลตัดสินประหารชีวิตผู้ก่อการจลาจลในสนามฟุตบอลเมื่อปีที่แล้ว (2555)

ญาติผู้เสียชีวิตจากเหตุจลาจลที่สนามฟุตบอลในเมืองพอร์ท ซาอิด เมื่อปีที่แล้ว ต่างดีใจที่ศาลติดสินให้ประหารชีวิตผู้ก่อจลาจล 21 คน และจะพิจารณาจำเลยที่เหลืออีก 52 คนในเดือนมี.ค.56
 
เหตุจลาจลเมื่อเดือนก.พ. ปีที่แล้ว (2555) เกิดขึ้นระหว่างการแข่งขันฟุตบอลระหว่างทีมไคโร อัล อาห์ลี และทีม อัล มาสรี ซึ่งแฟนบอลของทั้งสองทีมดังยกพวกตีกัน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 74 คน ส่วนใหญ่เป็นแฟนบอลของทีมอัล อาห์ลี และเป็นต้นเหตุให้เกิดการประท้วงในกรุงไคโร

ทำให้มีผู้เสียชีวิตอีก 16 คน ส่วนญาติของผู้ต้องขังในเรือนจำเมืองพอร์ท ซาอิด ที่มีความผิดคดีก่อการจลาจลในสนามบอล ไม่พอใจคำตัดสินของศาลและก่อเหตุวุ่นวายขึ้นนอกเรือนจำจนเกิดการปะทะกับตำรวจ และมีผู้ก่อเหตุยิงตำรวจเสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ตำรวจตอบโต้ด้วยการยิงแก็สน้ำตา

นอกจากนี้ ผู้ประท้วงยังบุกโจมตีสถานีตำรวจอีก 2 แห่งด้วย ขณะที่การประท้วงในกรุงไคโรยังไม่ยุติ

หลังจากประชาชนหลายหมื่นคน ชุมนุมตั้งแต่เมื่อวานนี้ (25 ม.ค.) เพื่อรำลึกครบรอบ 2 ปี เหตุการณ์ลุกฮือโค่นล้มอดีตประธานาธิบดีฮอสนี มูบารัค และเรียกร้องให้ประธานาธิบดีโมฮัมเหม็ด มอร์ซีแก้ไขรัฐธรรมนูญเพราะเห็นว่ารัฐธรรมนูญไม่เป็นธรรมกับทุกฝ่าย ซึ่งการชุมนุมได้บานปลายการเป็นเหตุจลาจล ทำให้มีผู้เสียชีวิต 7 คน และบาดเจ็บกว่า 456 คน

การประท้วงเมื่อวานนี้ (25 ม.ค.) กระจายในหลายเมืองทั่วประเทศ ทั้งกรุงไคโร ที่จตุรัสทาห์รี และด้านนอกทำเนียบประธานาธิบดี และที่เมืองซาร์คีย่า บ้านเกิดของประธานาธิบดีมอร์ซี ผู้ประท้วงจุดไฟเผายางรถยนต์ใกล้บ้านพักของประธานาธิบดีมอร์ซี และขว้างปาก้อนหินเข้าใส่ที่ทำการใหญ่ของพรรคภราดรภาพมุสลิมหรือมุสลิม บราเธอร์ฮูด

ขณะที่อีกหลายเมืองก็เกิดเหตุรุนแรงเช่นกัน เช่น เมืองอเล็กซานเดรีย เมืองใหญ่อันดับสองของอียิปต์ ,เมืองอิสลามิย่า และเมืองสุเอซ ผู้ประท้วงบุกทำลายและเผาสำนักงานของกลุ่มภราดรภาพมุสลิม

ส่วนประธานาธิบดีมอร์ซี เรียกร้องให้ประชาชนแสดงความเห็นอย่างอิสระเสรีได้โดยสันติและขอให้ยุติความรุนแรง หลังจากเกิดการปะทะกันตั้งแต่คืนวันศุกร์ (25 ม.ค.) และประกาศจะนำตัวผู้ก่ออาชญากรรมเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมให้ได้


กลับขึ้นด้านบน