พาณิชย์หารือชาวสวนปาล์มให้ยอมรับกติกาใหม่

พาณิชย์หารือชาวสวนปาล์มให้ยอมรับกติกาใหม่

พาณิชย์หารือชาวสวนปาล์มให้ยอมรับกติกาใหม่

รูปข่าว : พาณิชย์หารือชาวสวนปาล์มให้ยอมรับกติกาใหม่

พาณิชย์หารือชาวสวนปาล์มให้ยอมรับกติกาใหม่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ หารือชาวสวนปาล์มเรื่องการขายผลปาล์มใหม่ โดยย้ำว่าเกษตรกรจะต้องขายปาล์มที่มีคุณภาพเพื่อไม่ให้ถูกกดราคา ซึ่งหลังจากนี้จะประกาศเป็นกฎหมาย

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการหารือร่วมกับตัวแทนเกษตรกรผู้ปลูกปาล์ม เรื่องการกำหนดการซื้อขายอัตราน้ำมันจากผลปาล์มดิบ ซึ่งก่อนหน้านี้กระทรวงพาณิชย์ได้ประกาศราคาแนะนำการซื้อขายผลปาล์มดิบไปแล้ว ตามเปอร์เซนต์น้ำมันต่ำกว่าร้อยละ 17 จะรับซื้อที่กิโลกรัมละ 4 บาท ว่าหลังจากนี้จะประกาศห้ามซื้อปาล์มที่เปอร์เซนต์น้ำมันต่ำกว่าร้อยละ 17 เป็นกฎหมาย เพื่อแก้ปัญหาราคาปาล์มในระยะยาวและปรับโครงสร้างให้เกษตรกรปลูกปาล์มคุณภาพ ซึ่งที่ผ่านมาเกษตรกรถูกกดราคาในช่วงที่ผลผลิตออกสู่ตลาดมาก คือเดือนเมษายน-พฤษภาคมของทุกปี

ทั้งนี้ จะมีการหารือเพิ่มเติมอีกครั้งกับตัวแทนเกษตรกร โรงสกัด และลานเท ภายในสัปดาห์นี้ ว่าจะกำหนดราคากิโลกรัมละ 4 บาท เนื่องจากปัจจุบันยังไม่มีอุปกรณ์ที่ได้มาตรฐานในการใช้วัดเปอร์เซนต์น้ำมัน แต่ยืนยันว่าหากเกษตรกรนำปาล์มสุกเต็มที่มาขายจะทำให้มีค่าเปอร์เซนต์น้ำมันเกินกว่าร้อยละ 17 แน่นอน

เบื้องต้นเกษตรกรรับได้ในราคาที่กำหนด แต่ยอมรับว่าอาจจะมีเกษตกรรายย่อยในบางพื้นที่ที่ยังไม่เข้าใจถึงหลักเกณฑ์ดังกล่าว และยังคงต้องการที่จะขอให้รับซื้อในกิโลกรัมละ 5 บาท อย่างไรก็ตาม พล.อ.ฉัตรชัย ยอมรับว่าการประชุมครั้งนี้มีเกษตรกรไม่พอใจมติดังกล่าว เนื่องจากต้องการให้รับซื้อที่กิโลกรัมละ 5 บาท จึงเดินออกมาจากห้องประชุมก่อนจบการประชุม

ส่วนการเดินทางไปจีนเพื่อประชุมคณะกรรมการบริหารร่วมว่าด้วยความร่วมมือด้านการค้าสินค้าเกษตรระหว่างไทย-จีน ครั้งที่ 2 ขณะนี้มีความคืบหน้าในการกำหนดหลักเกณฑ์ในสัญญาซื้อขาย โดยให้มีบริษัทตรวจสอบคุณภาพข้าวต้นทางที่ประเทศไทย ส่วนสัญญาที่ 2 เรื่องการซื้อขายผลผลิตทางการเกษตรจะมีการประชุมอีกครั้งในวันที่ 2-3 ก.ค.2558 ที่ จ.นครราชสีมา เพื่อหารือว่าจะมีการซื้อขายสินค้าเกษตรตัวใดบ้าง


กลับขึ้นด้านบน