ธปท. เตรียมมาตรการรองรับเงินบาทแข็งค่า

ธปท. เตรียมมาตรการรองรับเงินบาทแข็งค่า

ธปท. เตรียมมาตรการรองรับเงินบาทแข็งค่า

รูปข่าว : ธปท. เตรียมมาตรการรองรับเงินบาทแข็งค่า

 ธปท. เตรียมมาตรการรองรับเงินบาทแข็งค่า ธนาคารแห่งประเทศไทย ระบุว่า ขณะนี้ติดตามการเคลื่อนไหวของค่าเงินบาท เพราะมีความผันผวนจากการไหลเข้าของเงินทุน ทั้งในตลาดหุ้นและพันธบัตร โดยเช้านี้เงินบาทแข็งค่าต่อเนื่อง ยืนยันว่าได้เตรียมมาตรการไว้รองรับไว้แล้ว

ค่าเงินบาทเช้านี้ (30 ม.ค.)  แข็งค่าต่อเนื่อง เปิดตลาดที่ระดับ 29.77 บาท /1 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเป็นไปในทิศทางเดียวกับภูมิภาค และมีโอกาสแข็งค่าได้ต่อเนื่องจากตลาด เชื่อว่าผลประชุมของธนาคารกลางสหรัฐ หรือ เฟดในคืนวันพรุ่งนี้ ( 31 ม.ค.) จะมีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ระดับเดิม

อาจารย์จากคณะเศรษฐศาสตร์  จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า การดูแลค่าเงินบาทไม่ให้แข็งค่าจนเกินไป ทำได้โดยการเข้าแทรกแซงของธนาคารกลางของแต่ละประเทศ ซึ่งเชื่อว่าธนาคารกลางของไทยกำลังดำเนินการอยู่ แต่การแทรกแซงช่วยไม่ได้ทั้งหมด

ขณะที่ การประชุมคณะกรรมการพิจารณาให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางเเละขนาดย่อม นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้เรียกหารือคณะกรรมการอย่างเร่งด่วน เพื่อหาทางรับมือกับผลกระทบจากนโยบายค่าเเรงขั้นต่ำ เเละ การเเข็งค่าของค่าเงินบาท ที่อาจจะกระทบต่อภาคการส่งออก

 


กลับขึ้นด้านบน