"ค่าเช่าพื้นที่สำนักงาน" กทมพุ่งแตะระดับสูงสุด แต่ยังคงถูกที่สุดใน"เอเชียแปซิฟิค"

"ค่าเช่าพื้นที่สำนักงาน" กทมพุ่งแตะระดับสูงสุด แต่ยังคงถูกที่สุดใน"เอเชียแปซิฟิค"

"ค่าเช่าพื้นที่สำนักงาน" กทมพุ่งแตะระดับสูงสุด แต่ยังคงถูกที่สุดใน"เอเชียแปซิฟิค"

รูปข่าว : "ค่าเช่าพื้นที่สำนักงาน" กทมพุ่งแตะระดับสูงสุด แต่ยังคงถูกที่สุดใน"เอเชียแปซิฟิค"

จากการศึกษาตลาดอาคารสำนักงานโดยแผนกวิจัย ซีบี ริชาร์ด เอลลิส บริษัทที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำของโลก พบว่า ในปีพ.ศ.2555 ค่าเช่าพื้นที่สำนักงานในกรุงเทพมหานครได้พุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดเท่าที่เคยมีมาและอยู่ในระดับที่สูงกว่าช่วงก่อนปีพ.ศ.2535

 อัตราค่าเช่าพื้นที่สำนักงานระดับเกรดเอในย่านใจกลางธุรกิจ หรือ ซีบีดี อยู่ที่ระดับ 770 บาทต่อตารางเมตรต่อเดือน   โดยมีปาร์ค เวนเชอร์ อีโคเพล็กซ์ บนถนนวิทยุเป็นอาคารที่มีค่าเช่าพื้นที่สำนักงานที่แพงที่สุดในกรุงเทพฯ สามารถปล่อยเช่าได้ในปีพ.ศ.2555 ที่ระดับ 925 บาทต่อตารางเมตรต่อเดือน

 
แม้ว่าอัตราค่าเช่าพื้นที่สำนักงานระดับเกรดเอในย่านซีบีดีของกรุงเทพฯจะปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นถึง 9% ในปีพ.ศ.2555 แต่กลับยังเป็นระดับราคาที่ต่ำที่สุดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค 
 
ปัจจุบัน ปริมาณพื้นที่สำนักงานในกรุงเทพฯมีทั้งสิ้น 8.1 ล้านตารางเมตร และมีอัตราการเข้าใช้พื้นที่โดยเฉลี่ยทั้งตลาดที่ระดับ 88% เปรียบเทียบกับกับปีพ.ศ.2554 ที่อยู่ที่ระดับ 86%   หรือคิดเป็นการเข้าใช้พื้นที่รวม 160,000 ตารางเมตรในปีพ.ศ.2555   เปรียบเทียบกับกับปีพ.ศ.2554 ที่มีเพียง 83,000 ตารางเมตร ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความต้องการใช้พื้นที่แบบก้าวกระโดด
 
ในปีพ.ศ.2555  มีปริมาณพื้นที่สำนักงานใหม่เพิ่มเข้าสู่ตลาดเพียง 45,000 ตารางเมตรเท่านั้น  และนับจากปีนี้ไปจนถึงช่วงสิ้นปีพ.ศ. 2558 จะมีปริมาณพื้นที่สำนักงานใหม่ที่มีกำหนดแล้วเสร็จอีกเพียง 450,000 ตารางเมตรเท่านั้น  จากปริมาณพื้นที่สำนักงานใหม่ดังกล่าว จะมีพื้นที่สำนักงานในย่านซีบีดีเพียง 88,000 ตารางเมตร ของกรุงเทพฯ  โดยมาจากอาคารภิรัช ทาวเวอร์  อาคารสำนักงานระดับเกรดเอที่ตั้งอยู่ตรงข้ามเอ็มโพเรียมจำนวน 50,000 ตารางเมตร มีกำหนดแล้วเสร็จในปีพ.ศ. 2557  และอาคารเอไอเอ สาทร ทาวเวอร์  อีกหนึ่งอาคารสำนักงานระดับเกรดเอที่จะแล้วเสร็จในปีพ.ศ.2558 จำนวน 38,500 ตารางเมตร
 
“ทางเลือกสำหรับผู้เช่าที่ต้องการพื้นที่ในอาคารสำนักงานระดับเกรดเอมีค่อนข้างจำกัด” นายเจมส์ พิทชอน กรรมการบริหาร หัวหน้าแผนกวิจัยและแผนกที่ปรึกษาการพัฒนาโครงการ ซีบี ริชาร์ด เอลลิส กล่าว  “สาทร สแควร์ และ ปาร์ค เวนเชอร์ อีโคเพล็กซ์ ซึ่งเป็นอาคารสำนักงานระดับเกรดเอที่แล้วเสร็จแห่งล่าสุดในตลาด  ปัจจุบันต่างก็มีอัตราการจับจองพื้นที่ในระดับที่สูงที่ 70% และ 87% ตามลำดับ  จึงทำให้ผู้เช่าที่ต้องการใช้พื้นที่สำนักงานมากกว่า 3,000 ตารางเมตรในลักษณะหลายชั้นต่อเนื่องกันมีทางเลือกไม่มากนัก”
 
แม้ว่าค่าเช่าพื้นที่สำนักงานระดับเกรดเอจปรับตัวเพิ่มขึ้นถึง 9% แต่กรุงเทพฯยังคงเป็นเมืองที่มีค่าเช่าพื้นที่สำนักงานในอัตราที่ต่ำที่สุดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค    
 
ทั้งนี้ ฮ่องกงได้รับการจัดอันดับให้เป็นเมืองที่มีค่าเช่าพื้นที่สำนักงานที่แพงที่สุดในเอเชียแปซิฟิค โดยมีค่าเช่าอยู่ที่ 6,600 บาทต่อตารางเมตรต่อเดือน ยังคงแพงว่าค่าเช่าในกรุงเทพฯถึง 8 เท่าแม้ค่าเช่าพื้นที่สำนักงานในฮ่องกงจะปรับตัวลดลงแล้วถึง 18% ในปีพ.ศ.2555 ก็ตาม    
 
นอกจากนี้ จากการสำรวจเมืองต่าง ๆ ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิคโดยแผนกวิจัย ซีบี ริชาร์ด เอลลิสทั้งสิ้น 31 เมือง พบว่า มี 20 เมืองที่ค่าเช่าปรับตัวสูงขึ้น ในขณะที่อีก 11 เมืองปรับตัวลดลง 
 
นอกจากนี้ 4 เมืองจาก 5 อันดับแรกของเมืองที่มีค่าเช่าพื้นที่สำนักงานที่แพงที่สุดในโลกอยู่ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค ซึ่งได้แก่  ฮ่องกง (เซ็นทรัล) เป็นทำเลที่ค่าเช่าพื้นที่สำนักงานมีราคาที่แพงที่สุดในโลก ตามมาด้วย ลอนดอน (เวสต์เอนด์)   โตกียว (มารุโนจิ โอเตมาจิ)   ปักกิ่ง  และนิวเดลี
 
ตลาดอาคารสำนักงานทั่วโลกได้ปรับลดความร้อนแรงในช่วงปีที่ผ่านมา ประกอบกับความเติบโตทางเศรษฐกิจของจีนที่ชะลอตัวลง   สภาวะถดถอยทางเศรษฐกิจในยุโรป  และการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจในทวีปอเมริกาเหนือที่เป็นไปอย่างเชื่องช้า   ทั้งนี้ยังพบว่าธุรกรรมการเช่าพื้นที่สำนักงานในกลุ่มธุรกิจการเงินการธนาคารยังชะลอตัวทั่วโลกอีกด้วย   แม้กระนั้นก็ตาม ค่าใช้จ่ายในเข้าใช้พื้นที่สำนักงานระดับเกรดเอยังคงเพิ่มสูงขึ้นใน 74 เมืองจากทั้งสิ้น 133 เมืองที่แผนกวิจัย ซีบี ริชาร์ด เอลลิส ได้ทำการสำรวจ
 
อัตราค่าเช่าโดยรวมทั่วโลกปรับตัวเพิ่มสูงขึ้น 2.1% ในปีที่ผ่านมา โดยในอเมริกาเพิ่มขึ้น 5.2% ต่อปี และในเอเชียแปซิฟิคเพิ่มขึ้น 2.6% ต่อปี     ด้วยสภาวะตลาดที่ตึงตัว ปริมาณความต้องการพื้นที่ระดับคุณภาพที่มีจำนวนมาก และพื้นที่สำนักงานใหม่ที่มีจำนวนจำกัด  ล้วนเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้อัตราค่าเช่าพื้นที่สำนักงานในทำเลชั้นดีทั่วโลกดีดตัวสูงขึ้น
 
ซีบี ริชาร์ด เอลลิส คาดว่า ความต้องการพื้นที่สำนักงานในกรุงเทพฯจะเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และสืบเนื่องจากปริมาณพื้นที่สำนักใหม่ที่จะเพิ่มเข้าสู่ตลาดมีปริมาณจำกัด  อัตราค่าเช่าก็จะปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งค่าเช่าในอาคารสำนักงานระดับเกรดเอที่ตั้งอยู่ในย่านซีบีดี 
 


กลับขึ้นด้านบน