ปธน.ฝรั่งเศส เยือนมาลี ประกาศช่วยมาลีเป็นประเทศประชาธิปไตย

ปธน.ฝรั่งเศส เยือนมาลี ประกาศช่วยมาลีเป็นประเทศประชาธิปไตย

ปธน.ฝรั่งเศส เยือนมาลี ประกาศช่วยมาลีเป็นประเทศประชาธิปไตย

รูปข่าว : ปธน.ฝรั่งเศส เยือนมาลี ประกาศช่วยมาลีเป็นประเทศประชาธิปไตย

 ปธน.ฝรั่งเศส เยือนมาลี ประกาศช่วยมาลีเป็นประเทศประชาธิปไตย ประธานาธิบดีฟรังซัว โอล็อง ของฝรั่งเศส เดินทางเยือนประเทศมาลี ซึ่งทหารฝรั่งเศสได้เข้าร่วมรบ เพื่อยุติฝ่ายกบฏจากการบุกยึดเมืองหลวงได้เป็นผลสำเร็จ โอกาสนี้มีการประกาศด้วยว่าภารกิจสงครามของทหารฝรั่งเศสในประเทศมาลีสิ้นสุด

ประธานาธิบดีฟรังซัว โอล็อง ของฝรั่งเศส เดินทางเยือนประเทศมาลี ซึ่งทหารฝรั่งเศสได้เข้าร่วมรบ เพื่อยุติฝ่ายกบฏจากการบุกยึดเมืองหลวงได้เป็นผลสำเร็จ โอกาสนี้มีการประกาศด้วยว่าภารกิจสงครามของทหารฝรั่งเศสในประเทศมาลีสิ้นสุด

ประธานาธิบดีฟรังซัว โอล็อง ของฝรั่งเศสเดินทางกรุงบามาโค่ เมืองหลวงของประเทศมาลี ซึ่งประธานาธิบดีดิออนคูนด้า ทราโอเร่ ของมาลีต้อนรับ ซึ่งประธานาธิบดีโอล็องประกาศว่า ฝ่ายกบฏที่ยึดครองพื้นที่ทางภาคเหนืออ่อนแรง ไม่ใช่ถูกขุดรากถอนโคนอย่างสิ้นซาก ดังนั้นฝรั่งเศสจะให้กองกำลังทหารประมาณ 3,500 นายอยู่ในมาลี  เพื่อให้ชนะฝ่ายกบฏได้อย่างเด็ดขาด ฝรั่งเศสจะช่วยสร้างมาลีเป็นประเทศประชาธิปไตย ทั้งนี้ประชาชนมาลีแสดงการยินดีต้อนรับอย่างยิ่งต่อการเดินทางมาเยือนของประธานาธิบดีฝรั่งเศส

ก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีโอล็องเดินทางไปที่เมืองทิมบุคตู เมืองอารยธรรมศาสนาอิสลามในทวีปแอฟริกาตะวันตก ซึ่งก่อนหน้านี้ทหารฝรั่งเศสร่วมกับทหารมาลี บุกโจมตีขับไล่ฝ่ายกบฏสำเร็จ

และทหารมาลีภายใต้การสนับสนุนของทหารฝรั่งเศสยึดคืน 3 เมืองสำคัญมาจากฝ่ายกบฏ สำหรับเหตุผลการส่งทหารเข้ามาร่วมรบในประเทศมาลีเมื่อ 6 สัปดาห์ก่อนนั้นฝรั่งเศสอ้างว่า เพื่อหยุดยั้งฝ่ายกบฏ ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นเครือข่ายก่อการร้ายอัลกออิดะห์ ไม่ให้บุกลงใต้มายึดกรุงบามาโค่ไปได้

 


กลับขึ้นด้านบน