เจ้าหน้าที่ช่วยโรฮิงญา 26 คน ขณะเดินลงจากเทือกเขาแก้ว จ.สงขลา

เจ้าหน้าที่ช่วยโรฮิงญา 26 คน ขณะเดินลงจากเทือกเขาแก้ว จ.สงขลา

เจ้าหน้าที่ช่วยโรฮิงญา 26 คน ขณะเดินลงจากเทือกเขาแก้ว จ.สงขลา

รูปข่าว : เจ้าหน้าที่ช่วยโรฮิงญา 26 คน ขณะเดินลงจากเทือกเขาแก้ว จ.สงขลา

เจ้าหน้าที่ช่วยโรฮิงญา 26 คน ขณะเดินลงจากเทือกเขาแก้ว จ.สงขลา เจ้าหน้าที่ใน อ.หาดใหญ่ อ.สะเดา และ อ.รัตภูมิ จ.สงขลา ได้ให้ความช่วยเหลือชาวโรฮิงญาแล้วเกือบ 300 คน ขณะที่วันนี้ (11พ.ค.2558) พบชาวโรฮิงญาเพิ่มอีก 26 คน ขณะเดินลงจากเทือกเขาแก้วใน ต.ฉลุง อ.หาดใหญ่ มาขอความช่วยเหลือจากชาวบ้าน

เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ให้ความช่วยเหลือชาวโรฮิงญา 26 คน ขณะเดินลงจากเทือกเขาแก้วใน ต.ฉลุง มาขอความช่วยเหลือจากชาวบ้าน แยกเป็นชาย 17 คน หญิง 9 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็กชาย 6 คนและเด็กหญิง 3 คน เจ้าหน้าที่จึงได้นำตัวชาวโรฮิงญาทั้งหมดมารวมกันที่มัสยิดบ้านหน้าควน โดยมีชาวบ้านที่ทราบข่าวต่างร่วมกันนำเสื้อผ้า อาหาร มาให้ความช่วยเหลือ
 
จากการสอบถามผ่านล่าม ทราบว่าชาวโรฮิงญาคนกลุ่มนี้ลักลอบเข้ามาทั้งหมด 225 คน แยกเป็น 2 กลุ่ม คือกลุ่มที่มีการจ่ายเงินค่าหัวให้กับนายหน้า โดยเดินทางไปยังประเทศมาเลเซียแล้ว และกลุ่มที่ไม่มีเงินจ่ายค่าหัว แต่ยินยอมที่จะให้ทำงานโดยไม่รับเงินค่าจ้างเป็นเวลา 2 ปี โดยเดินทางมาแล้ว 22 วัน ต้องการไปทำงานในประเทศมาเลเซีย ทั้งหมดทราบดีว่าอาจจะถูกเจ้าหน้าที่จับกุมระหว่างเดินทาง แต่ยินยอมแม้จะต้องถูกจำคุก แต่ไม่ยอมที่จะกลับไปยังบ้านเกิด
 
ขณะนี้เจ้าหน้าที่ทั้งใน อ.หาดใหญ่ อ.สะเดา และ อ.รัตภูมิ ได้ให้ความช่วยเหลือชาวโรฮิงญาแล้วเกือบ 300 คน


กลับขึ้นด้านบน