สทศ.ให้คะแนนวิชาภาษาไทย โอเน็ต ม.3 ฟรี เหตุความผิดพลาดของกระดาษคำถาม-คำตอบ

สทศ.ให้คะแนนวิชาภาษาไทย โอเน็ต ม.3 ฟรี เหตุความผิดพลาดของกระดาษคำถาม-คำตอบ

สทศ.ให้คะแนนวิชาภาษาไทย โอเน็ต ม.3 ฟรี เหตุความผิดพลาดของกระดาษคำถาม-คำตอบ

รูปข่าว : สทศ.ให้คะแนนวิชาภาษาไทย โอเน็ต ม.3 ฟรี เหตุความผิดพลาดของกระดาษคำถาม-คำตอบ

สทศ.ให้คะแนนวิชาภาษาไทย โอเน็ต ม.3 ฟรี เหตุความผิดพลาดของกระดาษคำถาม-คำตอบ สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ ให้คะแนนฟรี กับชั้นม.3 ในการสอบโอเน็ต วิชาภาษาไทย เพราะเกิดความผิดพลาดในการจัดชุดกระดาษคำถาม และกระดาษคำตอบ แต่ยืนยันไม่ลดจำนวนชุดข้อสอบในปีหน้า เนื่องจากเป็นวิธีการป้องกันทุจริตได้ดีที่สุด

รองศาสตราจารย์สัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ หรือ สทศ. กล่าวยอมรับ ความผิดพลาดของกระดาษคำตอบโอเน็ต ชุดเลขคู่ 200 / 400 / 600 วิชาภาษาไทย รหัส 91 ชั้นม.3 ซึ่งสอบเมื่อวันที่ 2 ก.พ. โดยพบปัญหาในข้อที่ 51 และ 52 เนื่องจากชุดกระดาษคำถาม และคำตอบนั้นไม่ตรงกัน โดยเกิดขึ้นในขั้นตอนของการรวมชุดข้อสอบ ทำให้ตัวเลือกคำตอบของข้อ 51 และ 52 มีเพียง 4 ข้อ จากทั้งหมด 10 ข้อ ดังนั้น สทศ.จะให้คะแนนทั้ง 2 ข้อ ข้อละ 10 คะแนน รวม 20 คะแนนฟรี โดยจะมีการประกาศรายชื่อนักเรียนที่จะได้คะแนนเต็ม 20 คะแนน ในวันที่ 11 ก.พ.

ผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ กล่าวต่อว่า ปีนี้เป็นปีแรกที่มีนโยบายเพิ่มชุดข้อสอบ จากเดิม 2 ชุด เป็น 6 ชุด เพื่อสร้างมาตรฐาน และป้องกันการทุจริต ทำให้เกิดข้อผิดพลาด แต่จะระมัดระวัง และตรวจสอบให้มากขึ้น นอกจากนี้ในปีหน้าจะไม่ลดชุดข้อสอบลง

ส่วนการสอบโอเน็ตระดับชั้นม.6 ที่จะมีขึ้นในวันที่ 9-10 ก.พ. ได้สั่งตรวจสอบข้อสอบทั้ง 8 วิชา ที่มีการเพิ่มข้อสอบ 2 ชุด จากเดิม1 ชุด  เพื่อป้องกันการผิดพลาด


กลับขึ้นด้านบน