แพทย์ในอุบลฯ ตรวจสุขภาพชาวโรฮิงยา หลังถูกส่งตัวมาจากปาดังเบซาร์

แพทย์ในอุบลฯ ตรวจสุขภาพชาวโรฮิงยา หลังถูกส่งตัวมาจากปาดังเบซาร์

แพทย์ในอุบลฯ ตรวจสุขภาพชาวโรฮิงยา หลังถูกส่งตัวมาจากปาดังเบซาร์

รูปข่าว : แพทย์ในอุบลฯ ตรวจสุขภาพชาวโรฮิงยา หลังถูกส่งตัวมาจากปาดังเบซาร์

แพทย์ในอุบลฯ ตรวจสุขภาพชาวโรฮิงยา หลังถูกส่งตัวมาจากปาดังเบซาร์ การลักลอบเข้าประเทศของชาวโรฮิงยา ทำให้เกิดปัญหาความแออัดในการดูแล ทำให้ต้องส่งควบคุมในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยชาวโรฮิงยาชุดแรกได้เดินทางถึงด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดอุบลราชธานี ตั้งแต่เมื่อวานนี้ (4 ก.พ.)

แพทย์และพยาบาลโรงพยาบาลพิบูลมังสาหาร จังหวัดอุบลราชธานี ตรวจสุขภาพชาวโรฮิงยา 100 คน หลังถูกส่งตัวจากด่านตรวจคนเข้าเมืองปาดังเบซาร์ จังหวัดสงขลา มาที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองพิบูลมังสาหาร เพื่อลดความแออัด ตั้งแต่เมื่อวานนี้ (4 ก.พ.) โดยพบชาวโรฮิงยามีอาการไข้, ผื่นคันตามร่างกาย และปวดท้อง 
 
พันตำรวจเอกสุเทพ กอไพบูลย์กิจ ผู้กำกับการด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวว่า ชาวโรฮิงยา ถูกส่งตัวมาเป็นชายอายุ 18 - 20 ปี โดยจะอยู่ที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองพิบูลมังสาหาร ประมาณ 6 เดือน จนกว่ารัฐบาลไทยจะหาที่อยู่ใหม่ หรือส่งตัวกลับประเทศ
 
โดยชาวโรฮิงยาจะได้รับค่าอาหารคนละ 75 บาท/วัน และขณะนี้ต้องการเครื่องนุ่งห่ม เครื่องใช้ส่วนตัว และอาหาร หากประชาชนสนใจร่วมบริจาคช่วยเหลือชาวโรฮิงยา สามารถติดต่อได้ที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองอำเภอพิบูลมังสาหาร และมีชาวโรฮิงยาถูกส่งมาควบคุมที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดหนองคาย และมุกดาหาร 
 
ส่วนที่ตำรวจภูธรบางกล่ำ จังหวัดสงขลา ประสานสำนักงานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดสงขลา และสำนักจุฬาราชมนตรี ขอให้ร่วมแก้ปัญหา หลังชาวโรฮิงยา 40 คน ก่อเหตุทะเลาะวิวาทกัน จึงต้องการให้ผู้ที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น

 


กลับขึ้นด้านบน