พบคราบน้ำมันในทะเลสาบสงขลา คาดจากแท่นขุดเจาะปิโตเลียม

พบคราบน้ำมันในทะเลสาบสงขลา คาดจากแท่นขุดเจาะปิโตเลียม

พบคราบน้ำมันในทะเลสาบสงขลา คาดจากแท่นขุดเจาะปิโตเลียม

รูปข่าว : พบคราบน้ำมันในทะเลสาบสงขลา คาดจากแท่นขุดเจาะปิโตเลียม

พบคราบน้ำมันในทะเลสาบสงขลา คาดจากแท่นขุดเจาะปิโตเลียม ชาวบ้านพบคราบน้ำมันบริเวณชายฝั่งทะเลสาบสงขลา รวมระยะทางกว่า 40 กิโลเมตร ซึ่งคาดว่า อาจเป็นคราบน้ำมันที่มาจากการขุดเจาะแท่นสำรวจปิโตรเลียมกลางอ่าวไทย ซึ่งเคยเกิดขึ้นมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อ 2 ปีก่อน

โดยสภาพคราบน้ำมันตลอดแนวชายหาดแสนสุขในอ.สทิงพระ ,ชายหาดอ.ระโนด และอ.สิงหนคร จ.สงขลา เป็นระยะทางกว่า 40 กิโลเมตร กำลังส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยว รวมทั้งการทำประมงของในพื้นที่ ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบ

ชาวบ้านในพื้นที่ระบุว่า เคยเกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้มาแล้วเมื่อ 2 ปีก่อน จากแท่นขุดเจาะน้ำมัน บริษัทนิวคอสตอล ประเทศไทย ซึ่งมีทั้งหมด 8 แท่น ห่างชายฝั่งออกไปกว่า 10 กิโลเมตร โดยครั้งนั้น บริษัทฯรับผิดชอบ โดยจ่ายค่าภาคหลวงให้กับองค์การบริหารส่วนท้องถิ่นทั้ง 28 แห่ง แห่งละ 15 ล้านบาทต่อปี รวมถึง อบจ. อีกปีละ 400 ล้านบาท

นายบรรจง นะแส นายกสมาคมรักษ์ทะเลไทย ระบุว่า การขุดเจาะน้ำมันแต่ละครั้ง จะใช้หัวระเบิดเป็นตัวนำ และส่งผลกระทบให้สัตว์น้ำย้ายถิ่น ซึ่งจากการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อมระบุว่า คราบน้ำมันจากการขุดเจาะ ต้องถูกลำเลียงด้วยเรือไปทำลายที่นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด


กลับขึ้นด้านบน