คอ.นธ.ย้ำนิรโทษกรรมต้องตราเป็น พ.ร.บ

คอ.นธ.ย้ำนิรโทษกรรมต้องตราเป็น พ.ร.บ

คอ.นธ.ย้ำนิรโทษกรรมต้องตราเป็น พ.ร.บ

รูปข่าว : คอ.นธ.ย้ำนิรโทษกรรมต้องตราเป็น พ.ร.บ

คอ.นธ.ย้ำนิรโทษกรรมต้องตราเป็น พ.ร.บ คอ.นธ. เสนอร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ต่อนายกรัฐมนตรีแล้ว ระบุว่าเป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่ควรผ่านการพิจารณาของฝ่ายนิติบัญญัติ

การเสนอกฎหมายนิรโทษกรรม เมื่อวานนี้(5 ก.พ.) ศ.อุกฤษ มงคลนาวิน ประธานคณะกรรมการอิสระว่าด้วยการส่งเสริมหลักนิติธรรมแห่งชาติ หรือ คอ.นธ. ได้เสนอร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ต่อนายกรัฐมนตรีแล้ว โดยระบุเหตุผลการเสนอเป็น พ.ร.บ.เพราะเห็นว่าเป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่ควรผ่านการพิจารณาของฝ่ายนิติบัญญัติ ซึ่งเนื้อหาหลักเสนอให้ยกเว้นความผิดแก่ผู้ชุมนุมทางการเมือง วันที่ 9 ก.ย. 49 - 10 พ.ค. 54 แต่รวมถึงผู้มีอำนาจในการสั่งการ และเจ้าหน้าที่ของรัฐ ที่จะได้รับประโยชน์ไปด้วย

สอดคล้องกับความเห็นของ นายโคทม อารียา ผู้อำนวยการศูนย์การศึกษาและพัฒนาสันติวิธี ม.มหิดล ที่เสนอว่า ควรออกเป็นร่างพระราชบัญญัติ และควรยกเว้นความผิดให้ทหารและตำรวจด้วย แต่ไม่ควรให้ประโยชน์กับฝ่ายนโยบายสั่งการ หรือ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร

ขณะที่นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ในฐานะแกนนำ นปช. กล่าวยืนยันในจุดยืนที่เห็นควรออกเป็นพระราชกำหนด เนื่องจากจำเป็นเร่งด่วน ที่ต้องสร้างความปรองดอง

ส่วนนายทศพร เสรีรักษ์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ปฏิเสธการหารือกรณีนิรโทษกรรมในการประชุม ครม. และระบุว่า ข้อเสนอของ คอ.นธ. ก็ต้องส่งให้คณะกรรมการกฤษฎีกาศึกษาก่อน


กลับขึ้นด้านบน