จนท.สหรัฐฯ ทลายเครือข่ายปลอมบัตรเครดิตรายใหญ่รวมมูลค่ากว่า 6,000 ล้านบาท

จนท.สหรัฐฯ ทลายเครือข่ายปลอมบัตรเครดิตรายใหญ่รวมมูลค่ากว่า 6,000 ล้านบาท

จนท.สหรัฐฯ ทลายเครือข่ายปลอมบัตรเครดิตรายใหญ่รวมมูลค่ากว่า 6,000 ล้านบาท

รูปข่าว : จนท.สหรัฐฯ ทลายเครือข่ายปลอมบัตรเครดิตรายใหญ่รวมมูลค่ากว่า 6,000 ล้านบาท

จนท.สหรัฐฯ ทลายเครือข่ายปลอมบัตรเครดิตรายใหญ่รวมมูลค่ากว่า 6,000 ล้านบาท หน่วยงานด้านกฎหมายของสหรัฐฯทลายกลุ่มขบวนการปลอมแปลงบัตรเครดิตที่สร้างความเสียหายเป็นมูลค่าอย่างน้อย 200 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 6,000 ล้านบาท

หน่วยงานด้านกฎหมายของสหรัฐฯ จับกุมขบวนการปลอมแปลงบัตรเครดิต ผู้ต้องหาที่ถูกจับได้มีทั้งสิ้น 18 คน อัยการของรัฐระบุว่า ขบวนการดังกล่าวใช้ตัวตนปลอมมากกว่า 7,000 รายในการปลอมแปลงบัตรเครดิตมากกว่า 25,000 ใบ โดยเครือข่ายนี้เริ่มเมื่อปี 2550 ดำเนินการอย่างน้อยใน 28 รัฐของสหรัฐฯ และในต่างประเทศอย่างปากีสถาน, อินเดีย, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, แคนาดา, โรมาเนีย, จีน และญี่ปุ่น สร้างความเสียหายอย่างน้อย 200 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 6,000 ล้านบาท ซึ่งอาจจะเป็นคดีปลอมบัตรเครดิตรายใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของสหรัฐฯ

กลุ่มขบวนการกล่าวยังได้ปลอมที่อยู่ทางไปรษณีย์มากกว่า 1,800 แห่ง ทำใบแจ้งหนี้ค่าสาธารณูปโภคปลอมรวมถึงเอกสารต่างๆ เพื่อหลอกบริษัทเจ้าของบัตรเครดิตให้เชื่อว่าผู้ที่ขอทำบัตรเครดิตมีตัวตนจริง และเมื่อได้บัตรมาแล้วก็จะนำไปใช้จ่ายเล็กน้อย รวมถึงจ่ายเงินค่าธรรมเนียมเพื่อขอเพิ่มวงเงิน เมื่อได้วงเงินสูงขึ้นแก็งค์นี้จะนำบัตรไปใช้จ่ายหรือเบิกเงินสดจนเต็มวงเงินแล้วหายตัวไป ทั้งนี้หากศาลตัดสินว่ามีความผิดจริงในข้อหาฉ้อโกงธนาคาร ผู้ต้องหาแต่ละคนอาจต้องโทษจำคุกสูงสุดนานถึง 30 ปี และถูกปรับเป็นเงิน 1 ล้านเหรียญหรือประมาณ 30 ล้านบาท


กลับขึ้นด้านบน