ผู้เลี้ยงหมู อ้าง ปริมาณหมูในตลาดน้อย ทำให้หมูแพง

ผู้เลี้ยงหมู อ้าง ปริมาณหมูในตลาดน้อย ทำให้หมูแพง

ผู้เลี้ยงหมู อ้าง ปริมาณหมูในตลาดน้อย ทำให้หมูแพง

รูปข่าว : ผู้เลี้ยงหมู อ้าง ปริมาณหมูในตลาดน้อย ทำให้หมูแพง

ผู้เลี้ยงหมู อ้าง ปริมาณหมูในตลาดน้อย ทำให้หมูแพง ราคาเนื้อหมูที่ปรับสูงขึ้นติดต่อกันมากว่า 1 เดือน ทำให้ราคาขายปลีกขณะนี้สูงถึงกิโลกรัมละ130-140บาท ผู้เลี้ยงระบุว่าเกิดจากปริมาณหมูที่เข้าสู่ตลาดน้อยลงเพราะหมูติดโรคและผู้เลี้ยงเลิกกิจการไปหลายรายเพราะขาดทุนติดต่อกันมากว่า 9เดือน โดยเทศกาลตรุษจีนแทบไม่มีผลต่อการปรับขึ้นราคา

นายสินชัย อัศวพันธุ์นิมิต เลขานุการสหกรณ์ผู้เลี้ยงสุกรชลบุรี กล่าวว่า เทศกาลตรุษจีนไม่มีผลต่อการปรับราคาของเนื้อหมูมากนัก เพราะเพิ่มยอดการบริโภคในระยะสั้นๆ เท่านั้น โดยสาเหตุของการปรับขึ้นราคานั้น มาจากปริมาณหมูที่ลดลงจากการติดโรค และสภาพอากาศที่แปรปรวน ทำให้หมูอ่อนแอ ติดโรคได้ง่าย ซึ่งเชื่อว่าหลังจากพ้นเทศกาลตรุษจีน ราคาหมูจะปรับลดราคาลง

ทั้งนี้ ช่วงเทศกาลตรุษจีน ราคาสินค้าหลายตัวเริ่มขยับราคาสูงขึ้น โดยเฉพาะราคาเนื้อหมู ที่ส่งสัญญาณการปรับราคามากว่า 1 เดือนแล้ว ทำให้ปัจจุบันราคาหมูเป็นหน้าฟาร์มปรับไปถึง 69-70 บาท 

ด้านนายกิตติวงศ์ สมบุญธรรม เลขาสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ กล่าวว่า นอกจากปัญหาเรื่องโรคระบาดในหมูแล้ว ปริมาณหมูที่ลดน้อยลงยังเกิดจากผู้เลี้ยงเลิกกิจการไปรายหลาย เพราะขาดทุนติดต่อกันมานานกว่า 9 เดือนตั้งแต่ปีที่ผ่านมา

ราคาหมูเป็นหน้าฟาร์มตั้งแต่ปี 2553 ที่ผ่านมา จะพบว่าราคาปรับขึ้นลง อยู่ตลอดตามภาวะปริมาณเนื้อหมูที่เข้าสู่ตลาด โดยในปี 2554 ราคาหมูปรับสูงขึ้นถึงกิโลกรัมละเกือบ 66 บาท สูงสุดในรอบ 15 เนื่องจากหมูประสบปัญหาโรคระบบสืบพันธุ์และระบบทางเดินหายใจ หรือ PRRS ทำให้ปริมาณหมูลดลง ก่อนราคาจะปรับลดราคาลงในปี 2555 จากการเร่งผลิตจนเกิดภาวะล้นตลาดจนราคาตกลงมาเป็นกิโลกรัมละ 55 บาท และกลับมาราคาสูงอีกครั้งในปีนี้ จากปัญหาเดิมคือการติดโรคของหมูช่วงเดือนตุลาคม ถึง ธันวาคม 255 ส่งผลให้ผลผลิตหายไปจากตลาดกว่าร้อยละ 10 ทำให้ขณะที่ราคาหน้าเขียงบางแห่งมีราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 140 บาท โดยแม่ค้าบางราย ในตลาดย่านนนทบุรี ระบุว่า ราคาเนื้อหมูปีนี้สูงกว่าหลายปีที่ผ่านมา

ศูนย์สารสนเทศการเกษตร สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร ประเมินว่าปริมาณการหมูในปีนี้จะมีผลผลิตประมาณ 13.06 ล้านตัน เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมาร้อยละ 1.84 ขณะที่ความต้องการบริโภคอยู่ที่ประมาณ 12 ล้านตัว เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมาร้อยละ 0.73 ชี้ให้เห็นว่าปริมาณหมูจะเพียงพอต่อความต้องการและจะอยู่ในราคาที่เหมาะสมได้หากไม่เกิดปัญหาการติดโรคเหมือนที่ผ่านมา


แท็ก

แท็ก

แท็ก
กลับขึ้นด้านบน