เปิดตัว "ทีมกฎหมาย" ต่อสู้คดีเขาพระวิหาร

เปิดตัว "ทีมกฎหมาย" ต่อสู้คดีเขาพระวิหาร

เปิดตัว "ทีมกฎหมาย" ต่อสู้คดีเขาพระวิหาร

รูปข่าว : เปิดตัว "ทีมกฎหมาย" ต่อสู้คดีเขาพระวิหาร

เปิดตัว กระทรวงการต่างประเทศกัมพูชา ออกแถลงการณ์ยืนยัน "ไม่ถอนคดีปราสาทพระวิหาร" ออกจากศาลโลก พร้อมเรียกร้องให้ฝ่ายไทยยุติการเคลื่อนไหวทุกรูปแบบ ขณะที่นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา จะกลับถึงไทยในวันที่ 11 กุมภาพันธุ์นี้ หลังนำคณะเดินทางไปประเทศอังกฤษ เพื่อเปิดหารืออย่างเป็นทางการระหว่าง คณะทำงานและที่ปรึกษาไทย,คณะผู้แทนฝ่ายไทย,ที่ปรึกษาและผู้เชี่ยวชาญระหว่างประเทศ ซึ่งเป้าหมายคือการทบทวนร่างคำแถลงปิดคดีด้วยวาจา เพื่อให้รัดกุมและรอบด้านที่สุด

นับเป็นครั้งแรกของการเปิดหารืออย่างเป็นทางการของคณะทำงานต่อสู้คดีปราสาทพระวิหาร ทั้งไทยและระหว่างประเทศ ซึ่งมีขึ้นที่ประเทศอังกฤษ รวม 4 วัน โดยคณะของไทยนำโดยนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา เดินทางไปตั้งแต่วันที่ 6 และจะเดินทางกลับในวันที่ 11 กุมภาพันธุ์ เพื่อพิจารณาถ้อยคำในร่างคำแถลงปิดคดีด้วยวาจาให้ชัดเจน และเนื้อหาควรสอดคล้องกับเวลาที่ถูกจำกัดด้วย

คณะทำงานไทยนอกจากนายพงศ์เทพแล้ว ประกอบไปด้วยยังประกอบไปด้วยรัฐมนตรีตามที่ ครม.แต่งตั้ง ร่วมกับปลัดกระทรวงกลาโหม ผู้บัญชาการเหล่าทัพ,ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ,ตัวแทนสำนักงานอัยการสูงสุด,คณะกรรมการกฤษฎีกาและกระทรวงกลาโหม

คณะที่ปรึกษากฎหมายระหว่างประเทศของไทยมี 3 คนสำคัญ คือ ศาสตราจารย์เจมส์ ครอว์ฟอร์ด ปัจจุบันเป็นศาสตราจารย์สอนกฎหมายระหว่างประเทศเป็นผู้อำนวยการศูนย์วิจัยกฎหมาย ซึ่งเป็นทนายที่มีประสบการณ์ว่าความในเวทีระหว่างประเทศต่าง ๆ มากที่สุดคนหนึ่งของโลก

ศาสตราจารย์โดนัลด์ เอ็ม แม็คเรย์ สัญชาติแคนาดา-นิวซีแลนด์ ปัจจุบันเป็นสมาชิกศาลประจำอนุญาโตตุลาการ เป็นสมาชิกคณะกรรมาธิการกฎหมายระหว่างประเทศแห่งสหประชาชาติ และยังเป็นทนายความของรัฐบาลนิวซีแลนด์ และทุกวันนี้ ยังรับว่าความคดีต่าง ๆ ในองค์การการค้าโลก หรือ WTO

ศาสตราจารย์อลังเปลเล่ต์ สัญชาติฝรั่งเศส ปัจจุบันเป็นศาสตราจารย์สอนกฎหมายระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยปารีส ซึ่งได้รับเชิญเป็นศาสตราจารย์พิเศษสอนกฎหมายระหว่างประเทศในมหาวิทยาลัยต่าง ๆ หลายแห่งทั่วโลก และนับผู้หนึ่งที่มีประสบการณ์ ว่าความในศาลโลกมากกว่า 35 คดี

   

ส่วนคณะผู้แทนฝ่ายไทยคือนายวีรชัย พลาศรัย เอกอัครราชทูต ณ กรุงเฮก และนายอิทธิพร บุญประคอง อธิบดีกรมสนธิสัญญาและกฎหมายแล้ว ยังมี 3 นายทหารที่ร่วมคณะ คือผู้อำนวยการกองยุทธการกรมยุทธการทหารบก ซึ่งอดีตเป็นผู้ช่วยทูตทหารไทยประจำกรุงพนมเปญ,ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 16 ซึ่งอยู่ในพื้นที่เขาพระวิหารและผู้อำนวยการกองเขตแดนระหว่างประเทศ กรมแผนที่ทหาร รวมถึงพลโทธารไชยันต์ ศรีสุวรรณ เจ้ากรมยุทธการทหารและพลเอกนิพัทธ ทองเล็ก รองปลัดกระทรวงกลาโหม

และแม้จะมีการเคลื่อนไหวอันเกี่ยวเนื่องกับคดีปราสาทพระวิหารจนเป็นเหตุให้นายกอย เกือง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชา ออกแถลงการณ์ล่าสุด "ยืนยันไม่ยอมถอนคดีในศาลโลก" และพร้อมเรียกร้องให้ยุติการเคลื่อนไหวทุกรูปแบบ แต่บริบทของรัฐบาลจากนี้ 60 วันคือการเตรียมพร้อมขึ้นแถลงปิดคดีด้วยวาจาในวันที่ 15-19 เมษายนนี้


กลับขึ้นด้านบน