สทศ.ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบปัญหาข้อสอบโอเน็ต ม.6

สทศ.ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบปัญหาข้อสอบโอเน็ต ม.6

สทศ.ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบปัญหาข้อสอบโอเน็ต ม.6

รูปข่าว : สทศ.ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบปัญหาข้อสอบโอเน็ต ม.6

สทศ.ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบปัญหาข้อสอบโอเน็ต ม.6 สทศ. ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข็อเท็จจริง กรณีตรวจพบปัญหาข้อสอบโอเน็ตของนักเรียนชั้น ม.6 วิชาวิทยาศาสตร์มีปัญหา

นายสัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ หรือ สทศ.เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ สทศ. พบปัญหาข้อสอบโอเน็ตของนักเรียนชั้น ม.6 ในวิชาวิทยาศาสตร์ชุดที่ 200 อาทิ ตัวเลือกซ้ำ, เลขข้อหาย, เรียงลำดับข้อไม่ถูก ซึ่งมีมากกว่า 30 ข้อ รวมกว่า 40 คะแนน จึงสั่งการให้สนามสอบรวบรวมกระดาษคำตอบชุดที่มีการคลาดเคลื่อน เพื่อทำการตรวจสอบ โดยตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงแล้ว พร้อมยืนยันว่าหากเป็นความผิดพลาดที่เกิดจาก สทศ. ต้องให้ความเป็นธรรมกับเด็กนักเรียนที่เข้าสอบทุกคน โดยภาพรวมการสอบโอเน็ตชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ระหว่างวันที่ 9-10 ก.พ.ที่ผานมา ไม่พบปัญหาการทุจริต และมีแนวโน้มจำนวนนักเรียนขาดสอบลดลง

ส่วนนักเรียนที่ขาดสอบ เพราะเหตุสุดวิสัย สทศ.จะเปิดให้ยื่นใบสมัครสอบรอบพิเศษในระดับชั้น ป.6, ม.3 และ ม.6 ในวันที่ 6-7 มี.ค.นี้ โดยสามารถยื่นสมัครได้ทางไปรษณีย์หรือด้วยตนเองที่ สทศ. ในวันที่ 11-19 ก.พ. ซึ่งนักเรียนต้องแสดงหลักฐานยืนยันเหตุสุดวิสัยให้ชัดเจน

 

 


แท็ก

แท็ก

แท็ก
กลับขึ้นด้านบน