ความรุนแรงในแคว้นแคชเมียร์ ตายแล้ว 3 คน

ความรุนแรงในแคว้นแคชเมียร์ ตายแล้ว 3 คน

ความรุนแรงในแคว้นแคชเมียร์ ตายแล้ว 3 คน

รูปข่าว : ความรุนแรงในแคว้นแคชเมียร์ ตายแล้ว 3 คน

ความรุนแรงในแคว้นแคชเมียร์ ตายแล้ว 3 คน ความรุนแรงรอบล่าสุดในแคว้นแคชเมียร์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 3 คน แม้ว่าจะมีการขยายระยะเวลาเคอร์ฟิว

ความรุนแรงที่เกิดขึ้นเป็นระยะๆ ในแคว้นแคชเมียทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 3 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็กชายอายุ 12 ปี จำนวน 1 คน โดยความรุนแรงรอบล่าสุดเกิดขึ้นหลังจากที่อินเดียประหารชีวิตนายโมฮัมเหม็ด อัฟซัล กูรู ชาวแคชเมียร์ ซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องกับการโจมตีรัฐสภาอินเดียเมื่อปี 2544 ทำให้เกิดการประท้วงในแคชเมียร์ เพราะผู้ประท้วงเห็นว่านายกูรูไม่ได้รับความยุติธรรม

แม้ว่าจะมีการประกาศเคอร์ฟิวแล้ว 3 วัน และมีการขยายเวลาออกไปอีก แต่ชาวเมืองที่โกรธแค้นต่างก็ออกไปประท้วงต่อต้านการปกครองของอินเดีย และปะทะกับทหารหลายจุดทั่วแคว้นแคชเมียร์
ทหารหลายหมื่นนายกระจายกำลังทั่วภูมิภาค และมีการวางแนวรั้วเหล็ก และลวดปิดกั้นถนนสำคัญต่างๆ สถานีโทรทัศน์เคเบิล และบริการอินเทอร์เน็ตไร้สายถูกตัดขาด หนังสือพิมพ์เกือบ 60 ฉบับ ไม่สามารถตีพิมพ์ได้

อินเดียซึ่งเป็นประเทศที่ประชาชนส่วนใหญนับถือศาสนาฮินดู กับปากีสถาน ซึ่งเป็นประเทศที่ประชาชนส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลามต่างอ้างว่าเป็นเจ้าของแคว้นแคชเมียร์ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม และปัจจุบันมีการแบ่งแยกกันปกครองแคชเมียร์


กลับขึ้นด้านบน