ชาวกระบี่ชุมนุมคัดค้านการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเพิ่ม

ชาวกระบี่ชุมนุมคัดค้านการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเพิ่ม

ชาวกระบี่ชุมนุมคัดค้านการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเพิ่ม

รูปข่าว : ชาวกระบี่ชุมนุมคัดค้านการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเพิ่ม

ชาวกระบี่ชุมนุมคัดค้านการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเพิ่ม ชาวตำบลปกาสัย จังหวัดกระบี่ ชุมนุมคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินอีกแห่งภายในบริเวณโรงไฟฟ้านิกไลท์เดิม โดยอ้างว่าที่ผ่านมาได้รับความผลกระทบมากพอแล้ว จึงยืนยันจะคัดค้านให้ถึงที่สุด

ชาวตำบลปกาสัย อำเภอเหนือคลอง จังหวัดกระบี่ กว่า 500 คน ร่วมกันเผาโรงไฟฟ้าพลังถ่านหินจำลอง ก่อนเดินทางไปชุมนุมบริเวณหน้าศาลากลางจังหวัด เพื่อคัดค้านโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินขนาดกำลังผลิต 800 เมกะวัตต์ ของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ที่จะสร้างในพื้นที่โรงไฟฟ้านิกไลท์เดิม บริเวณตำบลคลองขนาน อำเภอเหนือคลอง ห่างจากตำบลปกาศัย เพียง 1.5 กิโลเมตร โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม หรืออีไอเอ

ชาวตำบลปกาศัยอ้างว่าตลอดหลายปีที่ผ่านมา ได้รับผลจากโรงไฟฟ้าแห่งเดิมทั้งในด้านระบบนิเวศ ปัญหาสุขภาพ และยังทำให้พืชผลทางการเกษตรมีผลผลิตน้อย เพราะคุณภาพต่ำ หากยังมีการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินขึ้นใหม่ อาจได้รับผลกระทบมากกว่าเดิมหลายเท่า จึงได้รวมตัวคัดค้าน ขณะนี้มีชาวบ้านในพื้นที่ร่วมลงชื่อคัดค้านไปแล้วกว่า 1,000 คน ในจำนวนนั้นเป็นผู้ที่เป็นป่วยเป็นโรคภูมิแพ้ และโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจกว่า 100 คน


กลับขึ้นด้านบน