"เฉลิม" คาดได้ข้อสรุปใช้ "เคอร์ฟิว" วันนี้ ชี้ข่าวเยียวยาผู้เสียชีวิตเหตุบุกฐานนย. คลาดเคลื่อน

"เฉลิม" คาดได้ข้อสรุปใช้ "เคอร์ฟิว" วันนี้ ชี้ข่าวเยียวยาผู้เสียชีวิตเหตุบุกฐานนย. คลาดเคลื่อน

"เฉลิม" คาดได้ข้อสรุปใช้ "เคอร์ฟิว" วันนี้ ชี้ข่าวเยียวยาผู้เสียชีวิตเหตุบุกฐานนย. คลาดเคลื่อน

รูปข่าว : "เฉลิม" คาดได้ข้อสรุปใช้ "เคอร์ฟิว" วันนี้ ชี้ข่าวเยียวยาผู้เสียชีวิตเหตุบุกฐานนย. คลาดเคลื่อน

"เฉลิม อยู่บำรุง" รองนายก0รัฐมนตรี คาดวันนี้ (15ก.พ.56) ได้ข้อสรุปประกาศใช้ "เคอร์ฟิว" ใต้ ชี้ข่าวมอบ 7.5 ล้านบาทเยียวยครอบครัวผู้ก่อความไม่สงบคลาดเคลื่อน เตรียมดึง ชรบ.หมู่บ้าน ช่วยรักษาความปลอดภัยพื้นที่ชายแดนใต้

วันนี้ (15 ก.พ.) ทำเนียบรัฐบาล ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี  กล่าวก่อนการประชุมศูนย์ปฏิบัติการคณะกรรมการขับเคลื่อนนโยบายและยุทธศาสตร์การแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศปก.กปต.) ว่า การจะประกาศเคอร์ฟิวในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้หรือไม่จะขอฟังเสียงส่วนใหญ่ของที่ประชุมก่อน หากที่ประชุมมีมติไม่เห็นด้วยก็จะไม่ประกาศเคอร์ฟิว และคาดว่าภายหลังการประชุมวันนี้จะได้ข้อสรุป
 
รวมถึงกรณีที่มีการเสนอข่าวว่า จะมีการเยียวยาผู้ก่อความไม่สงบที่เสียชีวิตจากการบุกฐานนาวิกโยธิน จ.นราธิวาส คนละ 7.5 ล้านบาทนั้น ร.ต.อ.เฉลิม ระบุว่า เป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน ซึ่งการเยียวยานั้นสามารถเยียวยาได้หลายรูปแบบทั้งการเจรจาพูดคุยกับครอบคัวผู้ที่หลงผิด เนื่องจากคนร้ายที่เสียชีวิตทั้งหมด 16 รายนั้นมีหมายจับ 12 ราย ขณะที่อีก 4 รายไม่มีหมายจับก็อาจเป็นบุคคลคนที่หลงผิดและร่วมก่อเหตุในครั้งนี้ซึ่งการเยียวยาก็คือการพูดคุยชี้แจงทำความเข้าใจ 
 
ร.ต.อ.เฉลิม ยืนยันว่า ไม่นิยมแนวทางการใช้ความรุนแรง รวมถึงกรณีที่มีการเผยแพร่คลิปของผู้เสียชีวิตจากรณีดังกล่าวในสื่อสังคมนั้นจะเป็นการปลุกระดมหรือไม่ เชื่อว่าจะไม่เป็นการปลุกระดม เนื่องจากเป็นการบุกเข้าไปยังฐานปฏิบัติการของทหาร ดังนั้นการที่จะปลุกระดมจึงเป็นไปได้ยาก และแม้ว่าจะมีการตอบโต้จากกลุ่มคนร้ายก็ต้องเตรียมการรับมือต่อไป 
 
นอกจากนี้ ร.ต.อ.เฉลิมยังระบุ ถึงแนวทางการปรับกำลังการดูแลรักษาความปลอดภัยในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้โดยใช้คนในพื้นที่ทั้งการดึงกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน และชุดรักษาความปลอดภัย หรือ ชรบ.หมู่บ้านเข้ามาช่วยในการรักษาความปลอดภัย ทั้งนี้เพื่อสร้างแนวร่วมให้กับฝ่ายความมั่นคง เรื่องจากที่ผ่านมาการใช้กำลังเจ้าหน้าที่ทหารจากภาคอื่นนั้นขาดความเข้าใจในพื้นที่
 
ทั้งนี้ รองนายกรัฐมนตรี ยังกล่าวว่า การจัดตั้งกองพันทหารราบในพื้นที่ภาคใต้ ให้ พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมเป็นผู้พิจารณา นอกจากนี้ ร.ต.อ.เฉลิม ยังกล่าวปฏิเสธถึงกระแสข่าวกรณีที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้เดินทางมายังจ.เชียงรายด้วยเครื่องบินส่วนตัวว่า ขณะนี้ พ.ต.ท.ทักษิณ ยังอยู่ที่ดูไบ 
 


กลับขึ้นด้านบน