ชะตากรรมผู้อพยพชาวโรฮิงญายังเลวร้าย

ชะตากรรมผู้อพยพชาวโรฮิงญายังเลวร้าย

ชะตากรรมผู้อพยพชาวโรฮิงญายังเลวร้าย

รูปข่าว : ชะตากรรมผู้อพยพชาวโรฮิงญายังเลวร้าย

ชะตากรรมผู้อพยพชาวโรฮิงญายังเลวร้าย สำนักข่าวบีบีซีนำเสนอรายงานข่าวเกี่ยวกับชะตากรรมผู้อพยพชาวโรฮิงญาจากบังคลาเทศและเมียนมาที่ยังเลวร้าย ต้องถูกขบวนการค้ามนุษย์ลอยแพอยู่ในทะเล หลังทางการไทยปราบปรามการค้ามนุษย์อย่างจริงจัง

องค์การระหว่างประเทศเพื่อการโยกย้ายถิ่นฐาน​ (ไอโอเอ็ม) เปิดเผยกับสำนักข่าวบีบีซีว่า การปราบปรามขบวนการค้ามมุษย์ของทางการไทยเมื่อเร็วๆนี้ ทำให้ผู้อพยพชาวโรฮิงญาจากบังคลาเทศและเมียนมาถูกขบวนการค้ามนุษย์ทิ้งให้ลอยแพอยู่ในทะเล เชื่อว่ามีผู้อพยพชาวโรฮิงญาถึง 8,000 คนถูกทิ้งให้เผชิญชะตาอยู่ในเรือที่มีสภาพแออัด ไม่มีทั้งน้ำและอาหาร เนื่องจากขบวนการค้ามนุษย์กลัวการปราบปรามจึงทิ้งเรือผู้อพยพชาวโรฮิงญาไว้ในทะเล

การเปิดเผยของไอโอเอ็มมีขึ้นในขณะที่ช่วงสองวันที่ผ่านมา มีผู้อพยพชาวโรฮิงญามากกว่า 2,000 คน ได้รับการการช่วยเหลือจากทะเลและบางคนว่ายน้ำมาขึ้นฝั่งทั้งที่มาเลเซียและอินโดนีเซีย

บีบีซีรายงานอีกว่า ผู้อพยพซึ่งมีทั้งชาวบังคลาเทศและชาวมุสลิมโรฮิงญา ซึ่งถูกผลักดันออกจากเมียนมา มักถูกขบวนการค้ามนุษย์ลักลอบพาเข้ามาในไทยและถูกกักขังจนกว่าจะหาเงินมาเป็นค่าไถ่ตัวเพื่อเดินทางต่อไปยังมาเลเซียและที่อื่นๆ เพื่อหางานทำ


กลับขึ้นด้านบน