ปากีสถาน ส่งมอบการบริหารท่าเรือน้ำลึกให้จีน

ปากีสถาน ส่งมอบการบริหารท่าเรือน้ำลึกให้จีน

ปากีสถาน ส่งมอบการบริหารท่าเรือน้ำลึกให้จีน

รูปข่าว : ปากีสถาน ส่งมอบการบริหารท่าเรือน้ำลึกให้จีน

ปากีสถาน ส่งมอบการบริหารท่าเรือน้ำลึกให้จีน ปากีสถานส่งมอบการบริหารท่าเรือน้ำลึกที่มีความสำคัญทางยุทธศาสตร์ให้กับจีน ซึ่งสร้างความกังวลให้กับทั้งอินเดียและสหรัฐฯ

นายอาซิฟ อาลี ซาร์ดารี ประธานาธิบดีปากีสถาน กล่าวระหว่างพิธีลงนามส่งมอบท่าเรือกวอดาร์ ซึ่งเป็นท่าเรือน้ำลึกตั้งอยู่ชายฝั่งทะเลทางตะวันตกเฉียงใต้ของปากีสถาน ให้บริษัทจำกัด"ไชน่าโอเวอร์ซีโฮลดิ้ง" ซึ่งเป็นของรัฐจีนเข้าบริหารจัดการ วานนี้ (18 ก.พ.) ว่า ท่าเรือแห่งนี้จะเพิ่มปริมาณการค้าและพาณิชย์ระหว่างปากีสถานกับจีน รวมถึงทั่วทั้งโครงสร้างพื้นฐานของท่าเรือกวอดาร์ใช้งบประมาณก่อสร้างไปกว่า 7,500 ล้านบาท ซึ่งเงินส่วนใหญ่จีนเป็นผู้ออก โดยก่อนหน้านี้นับตั้งแต่เริ่มให้บริการเมื่อปีพุทธศักราช 2550 การท่าเรือสิงคโปร์เป็นผู้ดูแลแต่ไม่ประสบความสำเร็จ

เหตุที่ท่าเรือกวอดาร์อยู่ในทะเลอาระเบียนทำให้ควบคุมที่ตั้งทางยุทธศาสตร์ระหว่างเอเชียใต้ เอเชียกลางและตะวันออกกลาง รวมทั้งยังอยู่ใกล้ช่องแคบฮอร์มุซ ประตูลำเลียงน้ำมันหลักของโลก ทั้งนี้ผู้สันทัดกรณีชี้ว่าทั้งสหรัฐและอินเดียกำลังกังวลกับความเคลื่อนไหวนี้ เพราะท่าเรือกวอดาร์จะเอื้อให้กองทัพเรือของจีนขยายแสนยานุภาพเข้ามาในมหาสมุทรอินเดีย


แท็ก

แท็ก

แท็ก
กลับขึ้นด้านบน