สร้างความเข้าใจเหตุวิสามัญฯแนวร่วม

สร้างความเข้าใจเหตุวิสามัญฯแนวร่วม

สร้างความเข้าใจเหตุวิสามัญฯแนวร่วม

รูปข่าว : สร้างความเข้าใจเหตุวิสามัญฯแนวร่วม

สร้างความเข้าใจเหตุวิสามัญฯแนวร่วม นักวิชาการเชื่อว่าเหตุการณ์ทหารนาวิกโยธินวิสามัญฆาตกรรมแนวร่วมผู้ก่อความไม่สงบ 16 คน ไม่ส่งผลกระทบต่อการจัดทำแนวทางสร้างสันติภาพที่จะเสนอต่อรัฐบาล

นักวิชาการเชื่อว่าเหตุการณ์ทหารนาวิกโยธินวิสามัญฆาตกรรมแนวร่วมผู้ก่อความไม่สงบ 16 คน ไม่ส่งผลกระทบต่อการจัดทำแนวทางสร้างสันติภาพที่จะเสนอต่อรัฐบาล ขณะที่เจ้าหน้าที่เร่งสร้างความเข้าใจกับชาวอำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส เพื่อป้องกันการปลุกระดมจากกลุ่มผู้ไม่หวังดีให้เกลียดชังเจ้าหน้าที่

ทหารนาวิกโยธิน ยังคงสร้างมวลชน ผ่านเด็กๆ และผู้ปกครอง โรงเรียนบ้านตันหยง ตำบลบาเร๊ะเหนือ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส ที่เพิ่งผ่านเหตุการณ์กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ บุกยิงครูชลธี เจริญชล เสียชีวิตขณะรับประทานอาหาร ในช่วงพักกลางวัน ท่ามกลางผู้เห็นเหตุการณ์จำนวนมาก

จากจุดนี้ ห่างกันไม่ถึง 2 กิโลเมตร เป็นจุดที่กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ 16 คน เสียชีวิตจากเหตุโจมตีฐานปฏิบัติการทหารนาวิกโยธิน 32 เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นเหตุการณ์ความรุนแรง ที่เกิดขึ้น ในช่วงเวลาไม่ถึงเดือน

เหตุวิสามัญฆาตกรรมแนวร่วม 16 คน กลายเป็นสิ่งที่คนในพื้นที่วิพากษ์วิจารณ์ ทั้งการกล่าวอ้างว่าผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 5 คน ได้รับความบีบคั้นถูกกระทำจากเจ้าหน้าที่รัฐ ในเหตุสลายการชุมนุม หน้าสถานีตำรวจภูธรตากใบ รวมถึงการอ้างว่าผู้เสียชีวิตบางคนถูกยิงจากที่อื่น และนำศพไปทิ้งหน้าฐานทหาร

สวนทางกับคำบอกเล่าของชาวบ้าน ที่อยู่ใกล้กับฐานปฎิบัติการ ก่อนหน้านี้ ที่บอกว่า เหตุปะทะเกิดขึ้นนานกว่า 1 ชั่วโมง รวมทั้งหลักฐานจากร่องรอยความเสียหายของบ้านเรือนจากเหตุปะทะ

กระแสข่าวลือ ทำให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติตั้งคณะกรรมการสอบสวนเหตุการณ์นี้ โดยมีรองผู้บัญชาศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นหัวหน้าชุดสอบสวน เพื่อสร้างความกระจ่าง ลดข้อกล่าวหา และป้องกันการปลุกระดมจากกลุ่มผู้ไม่หวังดี ให้เกลียดชังเจ้าหน้าที่

ในพื้นที่อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส ขณะนี้เจ้าหน้าที่ต้องเร่งสร้างความเข้าใจ ต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพื่อไม่ให้เสียมวลชน ขณะที่ภาคประชาชนในพื้นที่ ยังคงเดินหน้าแนวทางสันติภาพ

นักวิชาการยืนยันว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น 16 ศพ ไม่ทำให้การเดินหน้าสร้างสันติภาพชะลอ เพราะที่ผ่านมาได้รับการยอมรับจากชาวบ้านทุกเวที โดยศูนย์เฝ้าระวังสถานการณ์ภาคใต้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร วิทยาเขตปัตตานี เชื่อว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่กระทบการเดินหน้าสร้างสันติภาพ ผ่านสภาสังคมจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่เปิดเวทีรับฟังเสียงสะท้อนจากประชาชนเกือบทุกหมู่บ้าน เพื่อเสนอแนวทางเสนอต่อรัฐบาล

สภาสังคมจังหวัดชายแดนภาคใต้ เกิดขึ้นจากการร่วมตัวขององค์กรภาคประชาชนในพื้นที่มากถึง 20 องค์กร ตั้งเป้าเปิดเวทีรับฟัง ให้ครบ 200 เวที ขณะนี้ผ่านมาแล้ว กว่า 100 เวที ส่วนใหญ่เรียกร้องต้องการเลือกตั้งผู้ว่าราชการจังหวัดที่มาจากคนในพื้นที่


กลับขึ้นด้านบน