ณัฐวุฒิ ยันไม่มีข้าวเน่าในโกดัง จ.สุรินทร์

ณัฐวุฒิ ยันไม่มีข้าวเน่าในโกดัง จ.สุรินทร์

ณัฐวุฒิ ยันไม่มีข้าวเน่าในโกดัง จ.สุรินทร์

รูปข่าว : ณัฐวุฒิ ยันไม่มีข้าวเน่าในโกดัง จ.สุรินทร์

 ณัฐวุฒิ ยันไม่มีข้าวเน่าในโกดัง จ.สุรินทร์ ณัฐวุฒิ ยันไม่มีข้าวเน่าในโกดังจ.สุรินทร์ หลังนพ.วรงค์นำกระสอบข้าวมาแถลงกลางสภาฯ

วันนี้ (21 ก.พ.) ที่รัฐสภา นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ แถลงกรณีที่นายแพทย์วรงค์ เดชกิจวิกรม ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ ตั้งกระทู้ถามสดรัฐบาลเมื่อวันที่ 7 ก.พ. เรื่องโครงการรับจำนำข้าว โดยได้นำกระสอบข้าวสารที่อ้างว่านำมาจากคลังกลางในพื้นที่จ.สุรินทร์ ที่มีสภาพเน่าเสีย จากนั้นในวันที่ 8 ก.พ. หน่วยงานพาณิชย์ จ.สุรินทร์ การค้าภายในจังหวัด และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันตรวจสอบข้าวสารในคลังกลาง ห้างหุ้นส่วนจำกัด สหพืชผลท่าตูม อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ ตามข้อมูลเบื้องต้นจากรหัสข้างกระสอบข้าวที่นายแพทย์วรงค์นำมาอภิปรายในสภาฯ พบว่าคุณภาพข้าวอยู่ในเกณฑ์ที่ได้มาตรฐาน

ทั้งนี้ กระสอบข้าวที่นพ.วรงค์นำมามีพิรุธหลายอย่าง เช่น ขนาดกระสอบ และรหัสที่เขียน ซึ่งขนาดตัวอักษรไม่เหมือนกับกระสอบอื่นๆทั่วประเทศ อีกทั้งจากการตรวจสอบสต๊อกข้าวสารในคลังสินค้ากลาง จ.สุรินทร์ทั้ง 9 แห่ง มีจำนวนครบถ้วนตามบัญชีสต๊อกสินค้าคงเหลือ ข้อเท็จจริงจริงสวนทางกับที่นพ.วรงค์อ้างว่านำกระสอบข้าวมาจากคลังของรัฐบาล จึงเรียกร้องให้นพ.ชี้แจงข้อเท็จจริง และจะให้เจ้าหน้าที่กระทรวงพาณิชย์ดำเนินคดี ฐานหมิ่นประมาทใส่ร้ายป้ายสี รวมถึงจะยื่นเรื่องต่อคณะกรรมการจริยธรรม สภาผู้แทนราษฎร เพื่อให้ตรวจสอบจริยธรรมนายแพทย์วรงค์ด้วย


กลับขึ้นด้านบน