นักวิ่งมาราธอนที่อายุมากที่สุดในโลก เตรียมลงแข่งครั้งสุดท้ายที่ฮ่องกง

นักวิ่งมาราธอนที่อายุมากที่สุดในโลก เตรียมลงแข่งครั้งสุดท้ายที่ฮ่องกง

นักวิ่งมาราธอนที่อายุมากที่สุดในโลก เตรียมลงแข่งครั้งสุดท้ายที่ฮ่องกง

รูปข่าว : นักวิ่งมาราธอนที่อายุมากที่สุดในโลก เตรียมลงแข่งครั้งสุดท้ายที่ฮ่องกง

นักวิ่งมาราธอนที่อายุมากที่สุดในโลก เตรียมลงแข่งครั้งสุดท้ายที่ฮ่องกง นักวิ่งมาราธอนเชื้อสายอินเดียอังกฤษอายุ 101 ปี เตรียมลงแข่งวิ่งมาราธอนครั้งสุดท้ายที่ฮ่องกงในประเภทระยะทาง 10 กิโลเมตร

นายฟัวจา ซิงห์ อายุ 101 ปี เป็นนักวิ่งมาราธอน ตัดสินใจร่วมแข่งวิ่งมาราธอนในฮ่องกงเป็นครั้งสุดท้าย ด้วยระยะทาง 10 กิโลเมตร และขณะนี้กำลังซ้อมเตรียมลงแข่งขัน เขาเกิดตั้งแต่ก่อนสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง เมื่อปี 2454 และใช้ชีวิตเกือบทั้งชีวิตเป็นเกษตรกรในเมืองปันจาบของอินเดีย แต่ชีวิตมาถึงจุดเปลี่ยน เมื่ออายุ 83 ปี ซึ่งลูกชายของเขาเสียชีวิตจากอุบัติเหตุ โดยมีแผ่นโลหะถูกตัดมาตกใส่บ้านเขาในคืนที่พายุรุนแรง ศีรษะของลูกชายเขาถูกตัดต่อหน้าต่อตาเขา

ภาพเหตุการณ์เลวร้ายนั้น ทำให้เขาย้ายไปอยู่ที่กรุงลอนดอนของอังกฤษ และเริ่มวิ่ง ซึ่งช่วยในการบรรเทาสภาพจิตใจจากโศกนาฏกรรม เขาวิ่งจนสามารถแข่งวิ่งมาราธอนครั้งแรกเมื่ออายุ 89 ปี และได้รับการยอมรับว่าเป็นนักวิ่งมาราธอนที่แก่ที่สุดในโลก เมื่อเขาร่วมวิ่งมาราธอนรายการโตรอนโต้ฟร้อนท์ในแคนาดา เมื่อปี 2554 ใช้เวลาทั้งหมด 8 ชั่วโมง แต่กินเนสบุ๊คไม่สามารถจดบันทึกสถิติให้ได้ เพราะว่าเขาไม่มีใบสูติบัตร นายซิงห์ซึ่งเป็นมังสวิรัติบอกว่า เคล็ดลับของการมีอายุยืนของเขาคือการกินน้อย และคิดบวก


กลับขึ้นด้านบน