ประเด็นวิจารณ์จากผลงานเวทีออสการ์

ประเด็นวิจารณ์จากผลงานเวทีออสการ์

ประเด็นวิจารณ์จากผลงานเวทีออสการ์

รูปข่าว : ประเด็นวิจารณ์จากผลงานเวทีออสการ์

ประเด็นวิจารณ์จากผลงานเวทีออสการ์ แม้จำนวนผู้ชมงานออสการ์ปีนี้จะเพิ่มขึ้นจากปีก่อนเป็น 40 ล้านคน แต่ไม่ใช่ทุกคนที่พอใจกับการประกาศผลครั้งนี้ โดยเฉพาะ Argo เจ้าของรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ที่ทางการอิหร่านมองว่าเป็นชัยชนะที่ได้มาจากการหนุนหลังของรัฐบาลสหรัฐฯ ที่พยายามป้ายสีอิหร่านให้เป็นวายร้ายของชาวโลก

ภารกิจช่วยเหลือตัวประกัน ชาวอเมริกัน 6 คน จากเหตุการณ์ที่กลุ่มนักศึกษาชาวอิหร่านบุกยึดสถานทูตสหรัฐฯในกรุงเตหะรานเมื่อ 30 กว่าปีก่อน  ใน Argo ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมเรื่องล่าสุดของออสการ์ อาจสร้างความสนุกสนานให้กับแฟนหนังทั่วโลก แต่ไม่ใช่กับชาวอิหร่าน ที่ถูกสร้างภาพให้เป็นวายร้ายในหนัง โดย โมฮัมหมัด ฮอสเซนี รัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรมของอิหร่านโจมตีออสการ์ ว่ามอบรางวัลให้กับหนังที่พยายามใส่ร้ายอิหร่านและสังคมอิสลาม และประสบความสำเร็จได้เพราะการทุ่มงบโฆษณาและการหนุนหลังของรัฐบาลสหรัฐฯ

ขณะที่แฟนหนังอิหร่านรุ่นใหม่ยอมรับในชัยชนะของ Argo เพราะเผยให้เห็นประวัติศาสตร์การเมืองอิหร่านที่สื่อของรัฐพยายามปกปิด แต่นักวิจารณ์ และประชาชนส่วนใหญ่กลับไม่พอใจที่หนังดัดแปลงการจับตัวประกันให้รุนแรงเกินจริง ทั้งๆ ที่การประท้วงเกิดขึ้นอย่างมีระเบียบโดยกลุ่มนักศึกษาเป็นหลัก ซึ่งแฟนหนังรายนี้ยอมรับว่าทนดูหนังได้ไม่จบ เนื่องจากไม่เห็นด้วยกับการบิดเบือน และคิดว่าปัจจัยที่ทำให้ได้ออสการ์ไม่ได้มาจากคุณค่าทางศิลปะ แต่เป็นเพราะแรงสนับสนุนจากรัฐบาลสหรัฐฯ ที่ได้ประโยชน์จากการโฆษณาชวนเชื่อผ่านหนังเรื่องนี้ โดยการถ่ายทอดงานออสการ์ในอิหร่านยังถูกแทรกแซงโดยทางการอิหร่านเมื่อชุดเปิดไหล่ของ มิเชล โอบาม่า ผู้มาประกาศรางวัลให้กับ Argo ถูกตัดต่อให้ดูสุภาพขึ้นด้วยเทคนิคโฟโต้ช็อป ซึ่งเป็นธรรมเนียมของอิหร่านในการใช้เทคนิคแต่งภาพเพื่อควบคุมการนำเสนอของสื่อโทรทัศน์หรือภาพยนตร์ในชาติให้เป็นไปอย่างเหมาะสม

ส่วนหนังการเมืองอีกเรื่องที่กำลังถูกโจมตีจากรัฐบาลของตนเองได้แก่ Zero Dark Thirty ที่ถูกคณะกรรมาธิการข่าวกรองของวุฒิสภาสหรัฐฯ ตรวจสอบประเด็นการใช้ข้อมูลลับของรัฐบาลไปบิดเบือนในหนัง โดยเฉพาะการชี้ว่าการทรมานนักโทษคือหนทางไปสู่การจับตัว อุซามะฮ์ บิน ลาดิน ซึ่งหนังยังไม่ได้รับความร่วมมือจากซีไอเอในการอนุญาตมาถ่ายทำยังอาคารสำนักงานของซีไอเอในเวอร์จิเนีย ต่างกับ Argo ที่ได้รับความร่วมมืออย่างดี ซึ่งสื่อในสหรัฐฯวิเคราะห์ว่าการเป็นไม้เบื่อไม้เมากับฝั่งการเมืองอย่างต่อเนื่อง มีผลต่อความล้มเหลวของ Zero Dark Thirty ที่เคยเป็นอดีตตัวเต็ง ทั้งการพลาดชิงในสาขาผู้กำกับภาพยนตร์ของ แคเธอรีน บิเกโลว์ จนถึงการคว้ามาได้เพียงรางวัลเดียวจากการเข้าชิง 5 สาขา

ประเด็นฉาวจากงานออสการ์อีกเรื่องมาเกิดขึ้นกับ คูเวนชาเน่ วิลสิส ดาราสาวน้อยที่ได้ชิงออสการ์ในวัย 9 ปี เมื่อเธอถูก เซธ แม็คฟาร์เลน พิธีกรในงานใช้เป็นมุกล้อเลียนรสนิยมการคบสาวต่างวัยของ จอร์จ คลูนีย์ และยังถูก Onion หนังสือพิมพ์แนวชวนหัวล้อเลียนด้วยคำหยาบโลนผ่านทวิตเตอร์ จนตัวแทนของหนังสือพิมพ์ต้องออกมาขอโทษหลังถูกวิจารณ์อย่างหนัก


กลับขึ้นด้านบน