พลังงานเตรียมเจรจาซื้อกระแสไฟฟ้าจาก "มาเลเซีย"

พลังงานเตรียมเจรจาซื้อกระแสไฟฟ้าจาก "มาเลเซีย"

พลังงานเตรียมเจรจาซื้อกระแสไฟฟ้าจาก "มาเลเซีย"

รูปข่าว : พลังงานเตรียมเจรจาซื้อกระแสไฟฟ้าจาก "มาเลเซีย"

พลังงานเตรียมเจรจาซื้อกระแสไฟฟ้าจาก กระทรวงพลังงาน เตรียมเจรจากับประเทศมาเลเซีย เพื่อขอซื้อกระแสไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้าถ่านหินในมาเลเซีย

ระหว่างเยือนประเทศมาเลเซียพร้อมคณะนายกรัฐมนตรี นายพงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ระบุถึงการเตรียมเจรจาซื้อไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้าถ่านหินในมาเลเซีย ซึ่งเมื่อรวมกับการซื้อจากกัมพูชา และ พม่าแล้ว ก็จะมีกระแสไฟฟ้ารวม 9,600 เมกะวัตต์

ขณะที่แผนระยะยาว เตรียมให้คณะกรรมการจัดทำแผนพัฒนากำลังการผลิตไฟฟ้าฉบับใหม่ หรือ พีดีพี ปี 2013 ลดสัดส่วนการใช้ก๊าซธรรมชาติเพื่อผลิตไฟฟ้า จากร้อยละ 68 เหลือร้อยละ 45 เป็นการลดความเสี่ยงด้านพลังงาน

ด้านการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย หรือ กฟผ. สำรวจกำลังผลิตไฟฟ้าสำรองวันที่ 5 เมษายนนี้ พบว่า มีกระแสไฟฟ้าเพิ่มเป็น 1,058 เมกะวัตต์ จากเดิม 767 เมกะวัตต์ ซึ่งเมื่อรวมกับการรณรงค์ประหยัดไฟฟ้า มั่นใจว่าจะไม่มีปัญหาไฟฟ้าดับ ขณะที่แผนลดใช้ไฟฟ้าจากภาคอุตสาหกรรม คาดว่าจะได้ข้อมูลจากทุกโรงงานสัปดาห์หน้า และจะหารือกับการไฟฟ้านครหลวง และการไฟฟ้าภูมิภาค วันที่ 5 มีนาคม เพื่อกำหนดแผนจัดการไฟฟ้าในช่วงแหล่งก๊าซในพม่าหยุดซ่อมบำรุงระหว่างวันที่ 5-14 เมษายนนี้


กลับขึ้นด้านบน