ชาวโคราช เรียกร้องเยียวยาผลกระทบจากนาเกลือ

ชาวโคราช เรียกร้องเยียวยาผลกระทบจากนาเกลือ

ชาวโคราช เรียกร้องเยียวยาผลกระทบจากนาเกลือ

รูปข่าว : ชาวโคราช เรียกร้องเยียวยาผลกระทบจากนาเกลือ

ชาวโคราช เรียกร้องเยียวยาผลกระทบจากนาเกลือ กลุ่มชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากนาเกลือใน 3 อำเภอของจังหวัดนครราชสีมา เตรียมยื่นฟ้องต่อศาลแพ่งปลายสัปดาห์นี้ เพื่อเรียกร้องค่าเสียหายจากภาครัฐ หลังปล่อยปละละเลยให้มีการก่อสร้างโรงงานเกลือสินเธาว์ จนส่งผลกระทบต่อพื้นที่การเกษตร

กลุ่มชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากนาเกลือใน 3 อำเภอ คือ อำเภอพระทองคำ ,โนนไทย และโนนสูง ของจังหวัดนครราชสีมา ประสบปัญหาดินเค็มจนไม่สามารถทำการเกษตรได้มากว่า 30 ปี

ด้านคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฎนครราชสีมา เผยผลการวิจัยสรุปว่า ปัญหาดินเค็มเกิดจากการทำนาเกลือของผู้ประกอบการในพื้นที่กว่า 30 ราย

ด้านนายอ่อน ป้อมสันเทียะ ประธานเครือข่ายผู้ได้รับผลกระทบจากโรงงานเกลือสินเธาว์ ระบุว่า หลังทราบผลวิจัย เครือข่ายเตรียมนำข้อสรุปที่ได้ยื่นต่อผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา และคณะกรรมาธิการ การปกครอง วุฒิสภา เพื่อขอให้เยียวยาผู้ได้รับผลกระทบกว่า 500 คนโดยเร็ว และวันที่ 8 มีนาคมนี้ ชาวบ้านจะยื่นฟ้องต่อศาลแพ่ง เพื่อเรียกร้องค่าเสียหายจากหน่วยงานของรัฐ กรณีปล่อยปละละเลยให้มีการสร้างโรงงานสินเธาว์ 23 แห่ง จนส่งผลกระทบต่อพื้นที่การเกษตรหลายหมื่นไร่


กลับขึ้นด้านบน