หญิงอินเดียถูกจับข้อหาพยายามฆ่าตัวตายหลังอดอาหารประท้วงนาน 12 ปี

หญิงอินเดียถูกจับข้อหาพยายามฆ่าตัวตายหลังอดอาหารประท้วงนาน 12 ปี

หญิงอินเดียถูกจับข้อหาพยายามฆ่าตัวตายหลังอดอาหารประท้วงนาน 12 ปี

รูปข่าว : หญิงอินเดียถูกจับข้อหาพยายามฆ่าตัวตายหลังอดอาหารประท้วงนาน 12 ปี

หญิงอินเดียถูกจับข้อหาพยายามฆ่าตัวตายหลังอดอาหารประท้วงนาน 12 ปี หญิงอินเดียในรัฐมณีปุระ อดอาหารประท้วงรัฐบาลอินเดียเป็นเวลา 12 ปีแล้ว ล่าสุดเธอถูกจับจากข้อหาพยายามฆ่าตัวตาย

อิรอม ชาร์มิล่า หญิงชาวอินเดียในรัฐมณีปุระทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ ถูกตั้งข้อหาพยายามฆ่าตัวตาย ทำให้การอดอาหารประท้วงรัฐบาลเป็นเวลา 12 ปีของเธอได้รับความสนใจมากขึ้น โดยรัฐมณีปุระอยู่ภายใต้กฎหมายอำนาจพิเศษกองกำลังติดอาวุธ เช่นเดียวกับในแคว้นแคชเมียร์ในส่วนที่ปกครองโดยอินเดีย

ซึ่งให้อำนาจแก่ทหารในการจับและสังหารผู้ต้องสงสัยว่าเป็นกบฏ โดยไม่ต้องกังวลว่าจะถูกดำเนินคดี ส่งผลให้มีการใช้อำนาจในการจับและค้นบ้านประชาชนในพื้นที่อย่างกว้างขวาง

หญิงชาวอินเดียคนนี้รับประทานอาหารโดยสมัครใจครั้งสุดท้ายเมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2543 จากนั้น 3 วันก็ถูกจับและถูกบังคับให้ทานอาหารผ่านทางสายยาง หลังจากนั้นเธอจะถูกปล่อยตัวปีละหนึ่งครั้ง ถ้ายังไม่ยอมรับประทานอาหารก็จะถูกจับไปควบคุมตัวไว้เช่นเดิม เธอยืนยันว่าจะอดอาหารประท้วงจนกว่าจะมีการถอนกฎหมายที่ให้อำนาจพิเศษแก่ทหารออกไป

อิรอม ชาร์มิล่า ปรากฏตัวต่อศาลโดยมีสายยางอาหารที่ถูกสอดทางจมูก และปฏิเสธพยายามฆ่าตัวตาย หากเธอถูกตัดสินว่าผิดตามข้อหานี้ อาจถูกจำคุก 1 ปี


กลับขึ้นด้านบน