"จับตา" กระแสทัวร์คอรเสิร์ตศิลปินญี่ปุ่นในประเทศไทย

"จับตา" กระแสทัวร์คอรเสิร์ตศิลปินญี่ปุ่นในประเทศไทย

"จับตา" กระแสทัวร์คอรเสิร์ตศิลปินญี่ปุ่นในประเทศไทย

รูปข่าว : "จับตา" กระแสทัวร์คอรเสิร์ตศิลปินญี่ปุ่นในประเทศไทย

เพียงแค่ต้นปี คนไทยก็มีคอนเสิร์ตจากญี่ปุ่นให้ชมอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด Berryz Kobo ไอดอลสาวจากญี่ปุ่น ที่อยู่ในวงการนานเกือบทศวรรษ เปิดคอนเสิร์ตในเมืองไทย หวังครองใจผู้ชม หลังวงการเพลงเกาหลีสร้างกระแสฟีเวอร์ในเอเชียตลอด 10 ปีที่ผ่านมา

ท่าเต้นคุ้นเคยในเพลง เรามาซิง ของ ธงไชย แมคอินไตย์ นำมาคัพเวอร์ใหม่ทั้งทำนองและท่าเต้นในเพลง Cha Cha Sing โดยวง Berryz Kobo ประสบความสำเร็จขึ้นอันดับ 4 ชาร์ตโอริกอนของญี่ปุ่น และสร้างความประทับใจให้กับแฟนเพลงชาวไทยที่ได้เห็นไอดอลต่างชาติให้ความสำคัญกับการสร้างสรรค์ดนตรีโดยมีผลงานของศิลปินไทยเป็นแรงบันดาลใจ

   

แม้ญี่ปุ่นจะมีตลาดดนตรีใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก แต่ความสำเร็จส่วนใหญ่จำกัดอยู่กับศิลปินที่มีผลงานอยู่ในกระแสหลัก ประกอบกับรายได้จากการจำหน่ายซีดี และช่องทางดาวน์โหลดลดลง ความอยู่รอดของศิลปินญี่ปุ่นในวันนี้ส่วนหนึ่งจึงหันมาเดินสายเปิดคอนเสิร์ตยังประเทศต่างๆ โดยมีเมืองไทยเป็นเป้าหมายสำคัญ หลังความสำเร็จของศิลปินเกาหลีใต้ ที่เคยใช้เมืองไทยเป็นฐานสร้างกระแสเกาหลีฟีเวอร์ในเอเชียตลอด 10 ปีที่ผ่านมา

Loving You Too Much รวมถึง กอดกัน เวอร์ชั่นภาษาญี่ปุ่น คืออีก 2 ผลงานของ ธงไชย แมคอินไตย์ ที่ Berryz Kobo นำมาคัพเวอร์เป็นพิเศษในคอนเสิร์ตเมืองไทย จนถึงบทเพลง Some Other Day ซึ่งเป็นการร่วมงานระหว่าง Singular ศิลปินชาวไทยและ Depapepe วงดูโอของญี่ปุ่น ที่กำลังมาเปิดการแสดงฉลอง 10 ปีปลายเดือนนี้ที่เมืองไทย คือหนึ่งในความพยายามของศิลปินแดนปลาดิบที่ต้องการครองใจแฟนเพลงชาวไทย แม้ปัจจุบันความนิยมดนตรีญี่ปุ่นในไทยยังจำกัดในหมู่แฟนเพลงเฉพาะกลุ่ม แต่การเข้าถึงแฟนเพลงชาวไทยอย่างต่อเนื่อง อาจทำให้ผลงานของศิลปินญี่ปุ่นสร้างการตอบรับในวงกว้างมากขึ้นในอนาคต


กลับขึ้นด้านบน