ชาวบ้านประท้วงโรงไฟฟ้าแม่เมาะ จ.ลำปาง

ชาวบ้านประท้วงโรงไฟฟ้าแม่เมาะ จ.ลำปาง

ชาวบ้านประท้วงโรงไฟฟ้าแม่เมาะ จ.ลำปาง

รูปข่าว : ชาวบ้านประท้วงโรงไฟฟ้าแม่เมาะ จ.ลำปาง

ชาวบ้านประท้วงโรงไฟฟ้าแม่เมาะ จ.ลำปาง แกนนำชาวอำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง เตรียมยื่นข้อเรียกร้องต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เพื่อให้นำปัญหาสู่การประชุมคณะรัฐมนตรี โดยอ้างว่า ชาวบ้านยังไม่ได้อพยพและได้รับการช่วยเหลือจากผลกระทบโรงไฟฟ้าแม่เมาะ

ชาวบ้านห้วยคิง หมู่ที่ 6 ตำบลแม่เมาะ และอีก 4 หมู่บ้านในตำบลบ้านดง อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง ชุมนุมประท้วงปิดถนนบริเวณทางเข้าหมู่บ้านห้วยคิง ซึ่งเป็นเส้นทางเข้า-ออกโรงไฟฟ้าแม่เมาะ โดยอ้างว่า ต้องการทวงถามความคืบหน้าเกี่ยวกับการย้ายชาวบ้านออกไปอยู่ในพื้นที่อื่นเพราะได้รับผลกระทบจากเหมืองแม่เมาะ ซึ่งได้ยื่นหนังสือไปเมื่อปี 2552 แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีความคืบหน้า

นายวิวัฒน์ ปินตา แกนนำชาวบ้าน บอกว่า ปี 2552 ชาวบ้านยื่นข้อเรียกร้องให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย หรือ กฟผ. อพยพชาวบ้านทั้งหมดออกจากพื้นที่เพื่อไปอยู่ในพื้นที่ใหม่ ให้แล้วเสร็จภายใน 3 ปี โดยพื้นที่นั้นต้องอยู่ในพื้นที่ ตำบลแม่เมาะ และต้องอยู่ห่างจากโรงไฟฟ้ากว่า 5 กิโลเมตร

ในระหว่างที่อยู่ในช่วงรอการอพยพ ให้ กฟผ.พิจารณาความช่วยเหลือสนับสนุน และดำเนินการในเรื่องโครงการพัฒนา ส่งเสริมอาชีพให้กับชาวบ้านตามที่ชาวบ้านมีความประสงค์ หากไม่สามารถอพยพชาวบ้านภายใน 3 ปี ขอให้ กฟผ.สนับสนุนงบประมาณพัฒนาหมู่บ้านห้วยคิงเป็นกรณีพิเศษ

แกนนำชาวบ้าน กล่าวว่า จนถึงปัจจุบัน ชาวบ้านยังไม่ได้อพยพ จึงเรียกร้องให้ผู้บริหารระดับสูงเข้าไปดูแลแก้ไขปัญหา และเตรียมเรียกร้องต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เพื่อให้นำเรื่องเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี


กลับขึ้นด้านบน