อุตสาหกรรมจังหวัดนครราชสีมา เตรียมดำเนินคดีเจ้าของนาเกลือ

อุตสาหกรรมจังหวัดนครราชสีมา เตรียมดำเนินคดีเจ้าของนาเกลือ

อุตสาหกรรมจังหวัดนครราชสีมา เตรียมดำเนินคดีเจ้าของนาเกลือ

รูปข่าว : อุตสาหกรรมจังหวัดนครราชสีมา เตรียมดำเนินคดีเจ้าของนาเกลือ

อุตสาหกรรมจังหวัดนครราชสีมา เตรียมดำเนินคดีเจ้าของนาเกลือ  อุตสาหกรรมจังหวัดนครราชสีมาเตรียมดำเนินคดีกับเจ้าของนาเกลือ ที่มีชาวบ้านในจังหวัดนครราชสีมา ร้องเรียนผลกระทบจากปัญหาลักลอบทำนาเกลือ 2 แห่ง ในอำเภอโนนไทย ที่ประกอบกิจการโดยไม่ได้รับอนุญาต

สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดนครราชสีมา รวบรวมข้อมูลเพื่อเตรียมดำเนินคดีกับเจ้าของนาเกลือ 2 แห่ง ในอำเภอโนนไทย ที่ลักลอบทำนาเกลือโดยไม่ได้รับอนุญาต นอกจากนี้ยังเตรียมขอหมายศาลเข้าตรวจค้นสถานประกอบการอีกครั้ง โดยก่อนหน้านี้ อุตสาหกรรมจังหวัดนครราชสีมา ได้ยื่นฟ้องเจ้าของกิจการทั้งสองแห่ง ไปแล้ว 2 ครั้ง ในปี 2548 แต่อัยการมีคำสั่งไม่ฟ้อง โดยให้เหตุผลว่า ไม่เข้าข่ายโรงงานอุตสาหกรรม เพราะมีคนงานไม่ถึง 7 คน และมีเครื่องจักรไม่เกิน 5 แรงม้า ขณะที่การตรวจสอบของอุตสาหกรรมจังหวัดนครราชสีมา พบว่า เจ้าของกิจการ ได้แบ่งนาเกลือ เป็นแปลงย่อยและให้ลูกน้องถือครองสิทธิ์แทน เพื่อเลี่ยงความผิด

นอกจากพื้นที่อำเภอโนนไทย ยังพบปัญหาลักลอบทำนาเกลือในอำเภอโนนสูง และอำเภอพระทองคำ ซึ่งมีนาเกลือทั้งหมด 23 แห่ง และมีเพียง 1 แห่ง ที่ ตำบลสำโรง อำเภอโนนไทย ที่อยู่ระหว่างปรับปรุงโรงงาน จากกรณีน้ำเกลือซึม เข้าพื้นที่การเกษตรของชาวบ้าน

 


กลับขึ้นด้านบน