อ่างทอง ประสบภัยแล้งรุนแรง น้ำลดลงต่อเนื่อง

อ่างทอง ประสบภัยแล้งรุนแรง น้ำลดลงต่อเนื่อง

อ่างทอง ประสบภัยแล้งรุนแรง น้ำลดลงต่อเนื่อง

รูปข่าว : อ่างทอง ประสบภัยแล้งรุนแรง น้ำลดลงต่อเนื่อง

อ่างทอง ประสบภัยแล้งรุนแรง  น้ำลดลงต่อเนื่อง สถานการณ์ภัยแล้งในจังหวัดอ่างทอง ยังรุนแรง ทำให้ชาวนาต้องขุดถนนวางท่อสูบน้ำเข้านา หลังระดับน้ำลดอย่างต่อเนื่อง

ชาวนาในตำบลหัวไผ่ อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง ต้องเร่งขุดถนนเพื่อวางท่อสูบน้ำ จากหนองน้ำในโครงการแก้มลิงหนองเจ็ดเส้น หลังระดับน้ำลดต่ำกว่าประตูระบายน้ำ ทำให้ไม่สามารถนำน้ำไปใช้ในการเกษตรบริเวณโดยรอบได้ ทำให้นาข้าวหลายแปลงเริ่มประสบปัญหาภัยแล้งและยืนต้นตาย

ด้านนายอุดร  นาคอำไพ ชาวนาที่เดือดร้อน เปิดเผยว่า หลังกรมชลประทานงดส่งน้ำเข้าสู่ระบบชลประทานทำให้ชาวนาหลายรายเริ่มได้รับผลกระทบ แม้จะมีประกาศให้หยุดปลูกข้าว แต่หลายคนก็ยังจำเป็นต้องปลูกต่อไป เนื่องจากเป็นอาชีพหลักของครอบครัว จึงต้องหาแหล่งน้ำในการทำนากันเอง

ส่วนโครงการแก้มลิงหนองเจ้ดเส้น ซึ่งเป็นบึงขนาดใหญ่ น้ำลดระดับลงไปมาก ทำให้ไม่สามารถไหลเข้าท่อลำรางได้ จึงต้องวางท่อสูบน้ำเข้าไปหล่อเลี้ยงต้นข้าวกันเอง เพื่อไม่ให้นาข้าวเสียหาย โดยจังหวัดอ่างทองหลายพื้นที่เริ่มประสบกับปัญหาภัยแล้ง โดยเฉพาะพื้นที่ดอนและพื้นที่นอกเขตชลประทาน บางแห่งเตรียมพร้อมด้วยการหาแหล่งน้ำสำรองในช่วงฤดูแล้ง ที่คาดว่าจะยาวนานกว่าทุกๆปีที่ผ่านมา

 


แท็ก

กลับขึ้นด้านบน