มติสตช.ขยายสัญญา"พีซีซี"สร้างโรงพักทดแทนอีก 30 วัน

มติสตช.ขยายสัญญา"พีซีซี"สร้างโรงพักทดแทนอีก 30 วัน

มติสตช.ขยายสัญญา"พีซีซี"สร้างโรงพักทดแทนอีก 30 วัน

รูปข่าว : มติสตช.ขยายสัญญา"พีซีซี"สร้างโรงพักทดแทนอีก 30 วัน

มติสตช.ขยายสัญญา สำนักงานตำรวจแห่งชาติมีมติขยายอายุสัญญากับบริษัทผู้รับเหมาออกไปอีก 30 วัน โดยอ้างเหตุผลว่าเป็นขั้นตอนตามกฎหมายแพ่ง ที่ต้องให้โอกาสผู้ประกอบการ ซึ่งจะครบกำหนดอีกครั้งในวันที่ 17 เมษายนนี้ และในระหว่างนี้จะมีค่าปรับวันละ 5 ล้านแปดแสนบาท หากครบกำหนดยังไม่สามารถส่งมอบงานได้จะยกเลิกสัญญาทันที

พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงห์แก้ว ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ แถลงผลการประชุมกรณีการก่อสร้างสถานีตำรวจทดแทน 396 แห่ง ทั่วประเทศ ว่าจะขยายอายุสัญญาให้กับบริษัทพีซีซี ดีเวลลอปเม้นท์ แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด ออกไปอีก 30 วัน ซึ่งจะครบกำหนดในวันที่ 17 เมษายน นี้ เพราะตามกฎหมายแพ่งระบุว่า ถ้าเป็นโครงการใหญ่ทางผู้จ้างต้องให้โอกาสผู้ประกอบการ และในวันนี้ได้ทำหนังสือแจ้งไปยังบริษัทพีซีซีฯ แล้ว

ทั้งนี้ภายใน 30 วันนี้ บริษัทพีซีซี ต้องจ่ายเงินค่าปรับให้กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ วันละ 5,800,000 บาท หากครบกำหนดในวันที่ 18 เมษายน แต่ยังไม่สามารถส่งมอบงานทั้ง 396 แห่ง ได้ จะบอกเลิกสัญญาทันที และจะดำเนินการฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายทั้งหมดด้วย ซึ่งในระหว่างนี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีคำสั่งให้สถานีตำรวจทั้ง 396 แห่ง ประเมินความเสียหาย และเตรียมประกวดราคาจัดจ้างใหม่

สำหรับโครงการก่อสร้างสถานีตำรวจทดแทน 396 แห่งทั่วประเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้เซ็นสัญญากับบริษัทพีซีซี ดีเวลล็อปเม้นต์ แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2554 มีกำหนดระยะเวลาการก่อสร้าง 450 วัน ตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม 2554 กำหนดแล้วเสร็จ 17 มิถุนายน 2555 แต่ได้ขยายสัญญามาแล้วถึง 3 ครั้ง รวม 270 วัน รวมระยะเวลาการก่อสร้างประมาณ 2 ปี วันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกำหนดสัญญา แต่จากการตรวจสอบของสำนักงานส่ง กำลังบำรุง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พบว่ายังไม่มีที่ใดก่อสร้างแล้วเสร็จ


แท็ก

กลับขึ้นด้านบน