จนท.เชียงรายบุกคืนป่าต้นน้ำ หลังมีผู้ลักลอบถางที่ดิน 1,000 ไร่

จนท.เชียงรายบุกคืนป่าต้นน้ำ หลังมีผู้ลักลอบถางที่ดิน 1,000 ไร่

จนท.เชียงรายบุกคืนป่าต้นน้ำ หลังมีผู้ลักลอบถางที่ดิน 1,000 ไร่

รูปข่าว : จนท.เชียงรายบุกคืนป่าต้นน้ำ หลังมีผู้ลักลอบถางที่ดิน 1,000 ไร่

จนท.เชียงรายบุกคืนป่าต้นน้ำ หลังมีผู้ลักลอบถางที่ดิน 1,000 ไร่ เจ้าหน้าที่ศูนย์อำนวยการความมั่นคงภายใน จ.เชียงรายยึดคืนพื้นที่ป่าต้นน้ำ ป่าสงวนแห่งชาติ ในอำเภอเวียงป่าเป้า จ.เชียงราย หลังมีผู้ลักลอบเข้าไปแผ้วถางที่ดินกว่า 1,000ไร่

ศูนย์อำนวยการความมั่นคงภายในจังหวัดเชียงราย กว่า 60 นาย ยึดคืนผืนป่าพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าแม่ปูนน้อย ป่าแม่ปูนหลวง และป่าห้วยโป่งเหม็น บริเวณพื้นที่ หมู่11 ตำบลป่างิ้ว อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย โดยนำเครื่องจีพีเอสตรวจวัดหาพิกัด ก่อนปักหลักมุดและเสาคอนกรีต เพื่อกันพื้นที่ไว้

ช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ป่าแห่งนี้ถูกกลุ่มบุคคล ซึ่งชาวบ้านระบุว่า เป็นอดีตผู้ใหญ่บ้าน 2 คน จ้างให้ชาวบ้านในพื้นที่ไปทำการลักลอบตัดไม้ ก่อนที่จะนำที่ดินทั้งหมด ไปทำไร่ข้าวโพดและปลูกยางพารา รวมถึงที่ดินบางส่วนถูกขายต่อให้กับนายทุนในราคาไร่ละ 5 ,000บาท

จากการสำรวจพบว่า สภาพของป่าส่วนหน้า มีความอุดมสมบูรณ์ แต่ภายในมีร่องรอยตัดไม้และแผ้วถางปลูกไร่ รวมถึงการตัดถนนเข้าไป ทั้งที่เพิ่งตัดใหม่ และตัดมานาน เป็นบริเวณกว้างกว่า 1,000 ไร่ โดยเจ้าหน้าที่เตรียมรวบรวมหลักฐานทั้งหมด เพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดต่อไป

 


กลับขึ้นด้านบน