กรมควบคุมมลพิษเตือนประชาชน 4 จว.เหนือระวังอันตรายจากสภาพอากาศ

กรมควบคุมมลพิษเตือนประชาชน 4 จว.เหนือระวังอันตรายจากสภาพอากาศ

กรมควบคุมมลพิษเตือนประชาชน 4 จว.เหนือระวังอันตรายจากสภาพอากาศ

รูปข่าว : กรมควบคุมมลพิษเตือนประชาชน 4 จว.เหนือระวังอันตรายจากสภาพอากาศ

กรมควบคุมมลพิษเตือนประชาชน 4 จว.เหนือระวังอันตรายจากสภาพอากาศ กรมควบคุมมลพิษเตือนประชาชนใน 4 จังหวัดภาคเหนือ ให้ระวังอันตรายจากสภาพอากาศ หลังพบค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน โดยเฉพาะกลุ่มเด็ก และคนชราควรงดกิจกรรมกลางแจ้ง

หลายพื้นที่ในจังหวัดเชียงใหม่ยังคงพบการลักลอบเผาเศษหญ้า และกิ่งไม้ ทำให้เกิดหมอกควันกระจายในตัวเมืองเชียงใหม่ ล่าสุด ตรวจวัดคุณภาพอากาศ พบค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก 108 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งแม้ยังไม่เกินค่ามาตรฐานที่ 120 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร แต่ก็มีแนวโน้มฝุ่นละอองเพิ่มมากขึ้น

ส่วนที่จังหวัดลำปาง และลำพูนยังคงมีหมอกควันปกคลุมหนาแน่น ทำให้ทัศนวิสัยการมองเห็นต่ำ ทำให้สำนักฝนหลวงและการบินเกษตร ภาคเหนือตอนบน เตรียมขึ้นบินทำฝนเทียม เพื่อบรรเทาปัญหาหมอกควัน พร้อมรณรงค์ให้ประชาชนตระหนักถึงผลกระทบจากการเผาวัชพืช

กรมควบคุมมลพิษระบุว่า ผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศในภาคเหนือเมื่อวานนี้ มี 4 จังหวัด ที่ปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศเกินค่ามาตรฐาน คือ จังหวัดลำปาง, ลำพูน, แม่ฮ่องสอน และแพร่ ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขเตือนประชาชนกลุ่มเสี่ยง โดยเฉพาะเด็ก และคนชราควรงดออกทำกิจกรรมกลางแจ้ง เพราะอาจส่งผลต่อสุขภาพ


กลับขึ้นด้านบน